Úc Đại Lợi không cho một tỷ phú di dân Trung quốc trở lại Úc.

Sydney: Theo những tin tức loan báo hôm 5 tháng 2, chính quyền Úc đã hủy bỏ tư cách thường trú nhân của một tỷ phú Trung cộng, và không cho ông này nhập cảnh trở lại Úc, sau khi ông ta đi du lịch ra nước ngoài và vợ con vẫn còn ở lại Úc.
Nhà tỷ phú đó tên là Huang Xiangmo, đến định cư tại Úc từ năm 2011 và đã bỏ ra hàng triệu Úc kim đầu tư vào nước Úc, cũng như ủng hộ tài chánh cho tất cả các chính đảng ở xứ này.
Theo tin của nhà báo Nguyễn Quang Duy ở Úc thì Ông Huang có thể là một gián điệp Trung cộng?

Ông Huang là lãnh đạo của Hội đồng Thúc đẩy Thống Nhất Hòa bình Trung cộng, giữ vai trò thúc đẩy việc thống nhất Đài Loan, cùng xác định chủ quyền Trung cộng trên Biển Đông và Tây Tạng.
Ông cũng là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung cộng một tổ chức chuyên cố vấn cho Tập Cận Bình.
Ông tài trợ 3.5 triệu đô la cho trường đại học Western Sydney để thành lập viện Nghệ thuật và Văn hóa Úc-Trung.
Ông dùng 1,8 triệu Úc kim để thành lập Viện nghiên cứu Úc – Trung thuộc Đại học Kỹ Thuật Sydney (UTS) rồi mướn cựu Ngoại trưởng Lao Động Bob Carr làm giám đốc. Ông Bob Carr có vợ gốc Hoa là người nổi tiếng thân Bắc Kinh.
Việc làm kể trên bị nghi là nằm trong chiến lược của Tập Cận Bình mua chuộc giới khoa bảng, chuyển giao các công trình nghiên cứu về không gian, trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính của Úc cho Trung cộng, một hình thức của gián điệp công nghệ.

Mặc dù ông Huang đầu tư lên đến nhiều tỷ Úc kim, vợ và con hiện đang sống tại Úc.
Chỉ riêng năm 2018, ông đầu tư gần một tỷ Úc kim vào hai dự án nông nghiệp của tập đoàn Trung cộng Dalian Wanda Group tại Úc.
Việc ông bị xóa tư cách thường trú nhân và không được phép trở lại Úc, sau chuyến đi Thái Lan trước Tết, nói rõ lập trường của chính phủ Úc đối với ông Huang. Hiện ông Huang đang nhờ luật sư giúp để xin nhập cảnh Úc.
Luật Úc còn cho phép xóa tư cách công dân khi biết được đơn xin gia nhập quốc tịch có điều gian dối hay cá nhân làm gián điệp cho ngoại bang.

Tin tức khác...