Tỷ suất sinh nở gia tăng ở tỉnh bang Quebec

Montreal: Theo công bố của sở thống kê Canada phổ biến trong hôm thứ tư ngày 18 tháng 7 thì tỷ lệ sinh sản ở tỉnh bang Quebec đã cao hơn so với tỷ lệ sinh sản ở tỉnh bang Ontario, và đây là lần đầu tiên tỷ lệ sinh sản ở Quebec đã cao hơn Ontario từ năm 1950 cho đến nay.
Theo sở thống kê Canada thì vào năm 1997, với tỷ lệ trẻ sơ sinh ra đời ngày càng giảm, chính quyền tỉnh bang Quebec đã hốt hoảng cho áp dụng những biện pháp, hô hào những phụ nữ có thêm con.
Các chương trình đó bao gồm việc gia tăng những tài trợ cho những bà bầu vừa sinh con, cho phép ông chồng được nghỉ hộ sản, ở nhà săn sóc con.
Đặc biệt là có chương trình giữ trẻ với giá rẻ cho cư dân.
Nhờ thế tỷ lệ số hài nhi đã gia tăng ở Quebec.
Theo bà Tammy Schirle, giáo sư kinh tế của trường đại học Wilfrid Laurier ở thành phố Waterloo thì có những chứng cớ liên hệ giữa chương trình giữ trẻ đại chúng và sự gia tăng của số hài nhi ra đời ở tỉnh bang Quebec. Theo giáo sư Schirle thì nếu chúng ta giúp làm giảm chi phí nuôi con, thì những phụ nữ sẽ có thêm con nhiều hơn.
Ngoài việc giúp thêm số hài nhi, chương trình giữ trẻ đại chúng cũng giúp cho số phụ nữ có thể đi làm gia tăng.
Theo nhận định của ông Stephen Poloz, thống đốc ngân hàng trung ương Canada, thì nếu áp dụng mô hình giữ trẻ đại chúng của Quebec, trên toàn Canada, sẽ giúp cho 300 ngàn người có thể đi làm.
Trong vòng 20 năm từ năm 1996 cho đến 2016, chi phí giữ trẻ ở tỉnh bang Ontario gia tăng 72 phần trăm, trong khi chi phí giữ trẻ này chỉ gia tăng 28 phần trăm ở tỉnh bang Quebec

Tin tức khác...