Tỷ phú Hoàng Kiều đòi đền bù vi phạm tác quyền nhạc Hoàng Thi Thơ

Ông Hoàng Kiều, một tỷ phú ở Mỹ, ủy quyền VCPMC giải quyết vụ vi phạm tác quyền ca khúc của chú ruột, dự trù đòi bồi thường 150.000 Mỹ kim mỗi bài.

Theo báo chí trong nước, ông Đinh Trung Cẩn – giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam VCPMC – cho biết tỷ phú Hoàng Kiều vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm giải quyết vụ công ty Sky Music vi phạm tác quyền của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Ông Hoàng Kiều, hiện sống tại Mỹ, là cháu ruột cố nhạc sĩ đồng thời là chủ sở hữu các tác phẩm của nhạc sĩ. Ông đã ký hợp đồng ủy quyền cho VCPMC thay mặt chủ sở hữu thực hiện các vấn đề liên quan đến quyền tác giả.

Theo trung tâm, tỷ phú Hoàng Kiều đang làm việc với luật sư tại Mỹ để xúc tiến thủ tục khởi kiện. Ông dự tính đòi tiền đền bù 150.000 Mỹ kim mỗi bài. Ông cùng luật sư sẽ nhờ luật sư trong nước đại diện khi ra tòa. Trong văn bản gửi cho VCPMC, ông Hoàng Kiều cho biết: “Nếu cần thiết, tôi sẽ khởi kiện công ty Sky Music về việc kinh doanh tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ mà không xin phép”.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sinh năm 1929, mất năm 2001. Trước năm 1975, ông nổi tiếng với các sáng tác ca ngợi quê hương, đất nước, con người. Ông đã sáng tác trên 500 ca khúc từ tình ca đến nhạc quê hương, dân ca đến trường ca, nhạc cảnh đến nhạc kịch. Năm 2009, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép phổ biến 6 ca khúc sáng tác trước năm 1975 của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, gồm: Đường xưa lối cũ, Duyên quê, Hình ảnh người em không đợi, Túp lều lý tưởng, Rước tình về với quê hương, Múc ánh trăng vàng.

Theo VCPMC, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là một trong 700 nhạc sĩ trong, ngoài nước bị Sky Music vi phạm bản quyền. Họ lấy dữ liệu từ một website nghe nhạc trực tuyến là đối tác của VCPMC, tuyên bố sở hữu quyền tác giả và tự ý làm việc với nhiều nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, thu tiền bản quyền hơn 2.000 tác phẩm nhưng không trả cho tác giả. Trong biên bản làm việc hồi tháng 5/2018, Sky Music đồng ý dừng khai thác tác phẩm, bồi thường cho VCPMC 3,3 tỷ đồng VN. Ông Cẩn cho biết: “Tuy nhiên, công ty sau đó bất hợp tác”.

Tin tức khác...