Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Calgary cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Calgary: Trong khi có thêm những công ăn việc làm mới ở nhiều tỉnh bang  ở Canada, thì số người thất nghiệp ở thành phố Calgary, ở tỉnh bang Alberta lại gia tăng đến mức kỷ lục.

Theo bản công bố của sở thống kê Canada vừa phổ biến hôm thứ sáu ngày 4 tháng 11, thì tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Calgary trong tháng 10 vừa qua, đã lên đến mức 10.2 phần trăm, và đây là mức thất nghiệp cao nhất ở thành phố này kể từ tháng 11 năm 1993 cho đến nay.

Theo những tin tức báo chí thì hàng ngàn người đã nộp đơn xin việc, khi một công ty cần người vừa loan báo.

Hai năm trước đây, anh James Davidsson là kỹ sư trưởng đặc trách về  nhu liệu trong một công ty kỹ thuật, thiết kế các hạ tầng cơ sở cho các công ty đào dầu khí/

Bây giờ, anh Davidson thất nghiệp. Anh ta xin việc trong những ngành không chuyên môn  và có lương thấp như là nhân viên bán hàng trong tiệm thuốc, trong các hãng bán xe.. nhưng đều thất bại.

Anh Davidson cũng cho biết cuộc sống hiện tại như là cuộc sống trong tù: anh ta không có khả năng mua sắm, không có những cuộc thăm viếng bạn bè, phải ngồi nhà suốt ngày.

Số người thất nghiệp gia tăng ở thành phố Calgary vì sự suy thoái của nền kỹ nghệ dầu khí  bắt đầu từ những năm 2014 cho đến nay, khi giá dầu thô đã giảm từ mức 104 Mỹ kim xuống còn ở mức 50 Mỹ kim một thùng.

Hàng chục ngàn người làm việc trong kỹ nghệ dầu khí ở tỉnh bang Alberta đã mất việc trong hai năm qua.

Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn tỉnh bang Alberta hiện nay là 8.5 phần trăm, so với mức 7 phần trăm trên toàn quốc.

Tin tức khác...