Tuyển lựa cầu thủ NFL 2018

Bóng bầu dục là bộ môn thể thao lớn nhất của Mỹ được nhiều người mê say theo dõi, và một điều không ngạc nhiên khi cuộc tuyển lựa cầu thủ của bộ môn này cũng trở thành một trong những sự kiện thể thao lớn trong năm.

Cuộc tuyển lựa cầu thủ bóng bầu dục năm nay là cuộc tuyển lựa lần thứ 83, diễn ra trong ba ngày từ 26 Tháng 4 đến 28 Tháng 4 và được tổ chức trên sân vận động AT&T Stadium tại Arlington, Texas. Đây là lần đầu tiên một cuộc tuyển lựa cầu thủ diễn ra trên một sân vận động của bóng bầu dục, và cũng là lần đầu được tổ chức ở Texas. Người ta dự tính có khoảng 300,000 người đổ về đây tham dự cũng như theo dõi xem đội bóng của họ sẽ tuyển lựa những cầu thủ nào.

Mỗi năm, tất cả 32 đội bóng bầu dục thuộc liên đoàn NFL lại tụ về một địa điểm được chọn trước để tuyển lựa một số cầu thủ hội đủ điều kiện đến từ các trường đại học khắp nước Mỹ. Những cầu thủ này sẽ được tăng cường vào các đội bóng và một số ít trong đó sau này sẽ trở thành những siêu sao. Sự sắp đặt cho cuộc tuyển lựa là mỗi đội bóng được chỉ định một vị trí theo thứ tự dựa trên thành tích của các trận thắng thua của mùa bóng trước, nghĩa là đội đứng cuối sẽ được chỉ định ở vị trí được quyền tuyển lựa đầu tiên. Từ vị trí này mỗi đội có thể tuyển lựa cầu thủ hoặc trao đổi vị trí này với một đội khác qua một thoả thuận nào đó giữa hai bên. Cứ thế theo thứ tự hết vòng một thì bước sang vòng hai và tiếp tục cho đến hết bảy vòng.

Một số quy luật trong việc tuyển lựa cũng như sự sắp đặt vị trí và số vòng tuyển lựa đã có một vài thay đổi nhỏ kể từ khi có cuộc tuyển lựa đầu tiên được tổ chức vào năm 1936, nhưng tựu trung về căn bản thì vẫn giữ nguyên như thế. Lý do lúc ban đầu để lập ra cuộc tuyển lựa cầu thủ là để cuộc tranh đua được công bằng giữa các đội với nhau, và những đội yếu nhất sẽ được quyền chọn trước những cầu thủ hay nhất cho họ để cân bằng sức mạnh với những đội khác.

Trong những năm đầu, các cuộc tuyển lựa cầu thủ hằng năm được tổ chức ở các thành phố khác nhau nơi có các đội bóng bầu dục, cho tới năm 1965 thì liên đoàn NFL chọn hẳn thành phố New York và ở lại cho tới năm 2015. Trong hai năm 2015 và 2016, cuộc tuyển lựa được tổ chức tại Chicago, trong khi năm 2017 thì tổ chức ở Philadelphia. Trong mấy năm gần đây, cuộc tuyển lựa cầu thủ thường diễn ra vào cuối Tháng 4 hoặc đầu Tháng 5.

Người ta phỏng đoán cuộc tuyển lựa cầu thủ 2018 sẽ chọn ra hơn 250 cầu thủ, trong số đó có lẽ phần đông là đến từ các trường đại học lớn, nhất là những trường thuộc bảng vùng Southeastern Conference (SEC) như Alabama, LSU, Texas A&M, Georgia, Florida v.v… Trong năm năm qua, riêng bảng vùng SEC đã có 270 cầu thủ được tuyển chọn, và SEC đã dẫn trước tất cả các bảng vùng khác về số cầu thủ được tuyển mỗi năm trong suốt 11 năm qua, và kể từ năm 2013 đã có tổng cộng 50 cầu thủ của họ được tuyển ngay từ vòng đầu. Và đổi lại, các trường đại học thuộc SEC cũng có lợi là sẽ giúp họ dễ dàng lấy được những cầu thủ hay nhất từ các trường trung học lên.

Trong khi đó bảng vùng Big 12 là lẹt đẹt nhất và chỉ có 11 cầu thủ là được chọn ở vòng đầu trong năm cuộc tuyển lựa vừa qua, thấp nhất so với bốn bảng vùng lớn khác là SEC, ACC, Big Ten và Pac-12. Tuy nhiên, một điều an ủi cho Big 12 là cầu thủ quarterback Baker Mayfield (ném bóng) của đội Oklahoma (thuộc Big 12) được đội Cleveland Browns chọn đầu tiên trong cuộc tuyển lựa năm nay.

Nhìn lại 10 năm qua, hai trường đại học Alabama và LSU có số cầu thủ được các đội bóng NFL tuyển chọn cao nhất, với mỗi trường là 65 cầu thủ. Đội đứng ngay sau đó là USC với 62 cầu thủ, kế đến là Ohio State với 56 cầu thủ, và đứng thứ năm là Florida với 55 cầu thủ. Đội Alabama đứng đầu là điều dễ hiểu vì trong suốt một thập niên qua, Alabama luôn dẫn đầu trong việc tuyển chọn các cầu thủ từ các trường trung học. Đó cũng là lý do họ thắng được năm cúp vô địch và có 22 cầu thủ được chọn ngay trong vòng đầu trong các cuộc tuyển lựa cầu thủ của NFL kể từ năm 2008. Đội LSU vẫn luôn được so sánh với Alabama nhưng cũng chỉ có 11 cầu thủ được tuyển chọn ở vòng đầu trong 10 năm qua.

Nhìn chung cuộc tuyển lựa năm nay được chú ý nhiều nhất là những cầu thủ chơi ở vị trí quarterback (ném bóng). Ngoài Baker Mayfield của Đại học Oklahoma còn có Josh Allen của Wyoming, Sam Darnold của USC, Josh Rosen của UCLA và Lamar Jackson của Louisville đều được chọn ở vòng đầu. Do đó, cuộc tuyển lựa năm nay được so sánh với năm 1999, cách đây đúng 19 năm, khi ba cầu thủ quarterbacks Tim Couch, Donovan McNabb và Akili Smith được chọn ở vị trí nhất, nhì và ba, cộng thêm Daunte Culpepper và Cade McNown cũng được chọn ở vòng đầu – tổng cộng là năm cầu thủ ném bóng được chọn ở vòng đầu năm đó, một con số tương tự như năm nay, và là điều hiếm khi xảy ra. Một cuộc tuyển lựa nổi tiếng khác vào năm 1983 với sáu cầu thủ ném bóng được chọn ở vòng đầu, trong đó có John Elway, Jim Kelly và Dan Marino sau đó đã trở thành những siêu sao và được đưa vào bảng vàng Hall of Fame.

Ở bộ môn bóng bầu dục, cầu thủ quarterback được cho vị trí quan trọng nhất trong một đội hình. Do đó, những đội nào muốn thành công và đoạt cúp vô địch thì bắt buộc phải có một quarterback thật giỏi, hay ít ra phải chơi khá. Những đội thành công trong nhiều năm qua vì có quarterback giỏi, điển hình như đội New England Patriots với Tom Brady hay Green Bay Packers với Aaron Rodgers; trong khi những đội thất bại triền miên như Cleveland Browns và Chicago Bears là vì không tìm được một quarterback giỏi.

Trường USC ở Nam California là nơi sản xuất các cầu thủ quarterbacks được tuyển chọn ở vòng đầu nhiều nhất. Năm nay họ có Sam Darnold được chọn ở vị trí thứ ba. Năm 2009 có Mark Sanchez được chọn ở vị trí thứ năm của vòng đầu, năm 2006 có Matt Leinart ở vị trí thứ 10 và năm 2003 có Carson Palmer ở vị trí thứ nhất.

So sánh tất cả các cuộc tuyển lựa từ trước tới nay, cuộc tuyển lựa năm 1996 được nhiều người đánh giá là thành công nhất. Hiện đã có hai cầu thủ được tuyển chọn năm đó là Jonathan Ogden và Marvin Harrison là đã được đưa tên lên bảng vàng Hall of Fame. Mùa hè năm nay sẽ có thêm Ray Lewis, Brian Dawkins và Terrell Owens. Những cầu thủ siêu sao khác được tuyển chọn năm đó còn có Keyshawn Johnson, Simeon Rice, Eddie George, Lawyer Milloy, Zach Thomas, Eric Moulds và Mike Alstott.

Để biết cuộc tuyển lựa cầu thủ 2018 được xếp ở hạng nào thì ta còn phải chờ khoảng 15, 20 năm nữa mới có kết quả.

Huy Vũ

Tin tức khác...