Tuy đã cắt nhũ hoa, nhưng một phụ nữ vẫn bị bênh ung thư vú.

Toronto: Trước đây một phụ nữ ở thị trấn Woodbridge trong vùng đại thủ phủ Toronto, đã cắt luôn hai nhũ hoa vì sợ bị bệnh ung thư vú.

Mới đây bà này đã phải đương đầu với một chuyện chẳng bao giờ bà nghĩ tới : đó là việc bị bệnh ung thư vú.

Sáu năm trước, bà Gina Maltese ở Woodbridge đã quyết định  đi giải phẩu cắt hai nhũ hoa và buồng trứng, sau khi biết là bà ta có nhiễm sắc thể BRCA 1, mà  với nhiễm sắc thể này, nguy cơ bị ung thư lên đến 87 phần trăm.

Theo các chuyên viên  y tế thì nếu giải phẩu cắt bỏ nhũ hoa và buồng trứng, thì nguy cơ bị ung thư giảm xuống còn 5 phần trăm.

Cuộc giải phẩu đã hoàn tất vào năm 2013.

Tuy nhiên mới đây, bà  Maltese cảm thấy không khỏe và có một cái mụn ở nách mà không lành.

Vào tuần lễ cuối tháng hai vừa qua, các bác sĩ đã chẩn bệnh và cho biết là bà Maltese, bà mẹ có hai đứa con, đã bị ung thư vú đến thời kỳ thứ 4 và ung thư đã lan qua phổi.

Theo các bác sĩ thì hóa học trị liệu sẽ không còn hiệu quả và chỉ làm chậm cái chết thôi.

Tuy nhiên  bà Maltese không nản chí.

Trong tuần lễ tới bà sẽ qua Đức để xin trị liệu hóa học  cách hiện đại nhất. Chi phí của một lần trị liệu lên đến 35 ngàn dollars và bà Maltese sẽ cần ít nhất 4 lần trị liệu hóa học.

Hiện đang có chương trình gây quỹ lấy tiền cho bà Maltese chữa bệnh trên mạng GoFundMe  và cho đến nay đã quyên được $50,000.

Các bác sĩ của bệnh viện ung thư Princess Margaret đã đồng ý đề nghị chính quyền tỉnh bang Ontario tài trợ cho hai lần trị liệu hóa học trong số 4 lần trị liệu cần thiết.

Bà Maltese hiện là giáo viên tiểu học ở thành phố Toronto đã ngậm ngùi nói là đáng lẽ bà ta không nên giải phẩu cắt bỏ buồng trứng và nhũ hoa, mà thay vào đó đi khám nghiệm định kỳ cứ 6 tháng 1 lần.

Với những khám nghiệm thường xuyên, các bác sĩ có thể khám phá ra mầm bệnh ung thư sớm và có nhiều triển vọng sống sót hơn.

 

Tin tức khác...