Tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn, Hương Cảng biểu tình đòichấm dứt độc đảng

Lý Anh

Từnăm 1989, hàng năm, đến ngày 04/06, dân Hương Cảngxuống đường biểu tình tưởng nhớ những sinh viên học sinh và dân chúng tham gia biểu tình ở Thiên An Môn bị Trung Cộng xua quân tàn sát, giết chết hàng ngàn người vô tội.
Năm nay, Chúa nhật 27/05/2018, bất chấp trời nóngtrên 40 độ C, khoảng một ngàn người dân Hương Cảng vẫn xuống đường biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền Trung Cộng xét lại cuộcbiểu tình ngày 04/06/1989 ở Thiên An Môn, trả lại công bằng cho những người tham gia biểu tình. Đặc biệt, nhiều người cầm biểu ngữ hô to khẩu hiệu:“Chấm dứt chế độ độc đảng”, “Chống uy quyền”…
Diễn biến cuộc biểu tình

Tưởng niệm 29 năm sự kiện Thiên An Môn- xảy ra ngày 04/06/1989- do Chi Liên Hội (Liên minh Hương Cảng Chi viện Phong trào Dân chủ Trung Quốc – Hong Kong Alliance in Support of Patriotic Democratic Movements in China) tổ chức.
Ông Hà Tuấn Nhân, Chủ tịch Chi Liên Hội, cho biết, trong cuộc biểu tình năm nay, họ đòi hỏi nhà cầm quyền Trung Cộngthực hiện đầy đủ 5 điều trong cương lĩnh của Chi Liên Hội: “Chấm dứt chế độ một đảng thống trị”( End one-party dictatorship), “Trả lại tự do cho những người tham gia biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989” (Release the dissidents), “Đánh giá lại cuộc vận độngdân chủ năm 1989” (Rehabilitate the 1989 pro-democracy movement), “Truy tìm trách nhiệm vụ thảm sát ngày 04/06”(Demand accountability of the June 4th massacre), “Xây dựng một nước Trung Quốc dân chủ”(Build a democratic China).

Ông nhấn mạnh: Muốn thực hiện một nước Trung Quốc dân chủ, cần xóa bỏ chế độ độc đảng thống trị đất nước. Như vậy,dân chúng Trung Quốc mới có cuộc sống hòa bình, tự do. Ông phê phán những người Hương Cảng thân Trung Quốc thường rêu rao khôngthể nói “Chấm dứt một đảng thống trị”. Theo ông, họlà những kẻ ăn nói bừa bãi, “bợ đỡ” nhà cầm quyền Trung Cộng. Những lời họ nói không mang lại kết quả tốt đẹp. Họ nói chỉ để uy hiếp dân Hương Cảng. Dù yêu cầu xóa bỏ chế độ một đảng chuyên chính có hậu quả như thế nào, chúng tôi vẫn sẵn sàng đối diện. Chúng tôi đấu tranh cho chân lý và chính nghĩa.
Khi lên diễn thuyết, ông Hà Tuấn Nhân nói: “29 năm (1989 – 2018) quả là một chặng đường lâu dài và gian nan, gặp rất nhiều uy hiếp và áp đảo, nhưng người dân Hương Cảng vẫn kiên trì. Bởi vì chúng ta có niềm tin và dũng khí, chính nghĩa luôn luôn đứng về phía chúng ta. Mọi người đều tin rằng sớm muộn sẽ có ngày chấm dứt chế độ độc đảng ở Trung Quốc …”.

Tiếp đó, ông Thái Diệu Xương, phó chủ tịch Chi Liên Hội đọc“Tuyên ngôn cuộc biểu tìnhkỷ niệm 29 năm ngày 04/06”, trong đó có đoạn: “Tại Trung Hoa lục địa, nhân quyền, tự do, dân chủ, chính nghĩa… ngày càng suy thoái. Nhiều luật sư nhân quyền bị bắt bỏ tù, mất tích. Một số luật sư trẻ tuổi bất chấp nhà cầm quyền đàn áp, dũng cảm vươn lên kế tục sự nghiệp đấu tranh của những anh hùng ngã xuống trong cuộc biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989, khiến chúng ta vô cùng khâm phục…”.

Ba giờ chiều, đoàn biểu tình khởi hành từ sân vận động Wan Chảy đi qua các đường phố Kim Chung, Đại lộ Hoàng hậu, một số đường phố phía tây Hương Cảng đến điểm cuối cùng là Văn phòng Đại diện Chính phủ Trung ương nhờ chuyển giao Tuyên ngôn của cuộc biểu tình đến nhà cầm quyền Trung Cộng ở Bắc Kinh.

Ngoài Chi Liên Hội, các đảng phái, đoàn thể khác như Liên minh Công chức, Đảng Dân Chủ, Đảng Công Dân … cũng tham gia biểu tình. Người nào cũng cầm biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu“Chấm dứt chế độ một đảng thống trị”, “Trả lại tự do cho những người tham gia biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989”,“Đánh giá lại cuộc vận động dân chủ năm 1989”, “Truy tìm trách nhiệm vụ thảm sát ngày 04/06”, “Xây dựng một nước Trung Quốc dân chủ” …

Như những năm trước, một số ít người như cựu nghị viên Hội đồng Lập pháp Lương Quốc Hùng, Cổ Tư Hiểu … vẫn khiêng hình nộm quan tài đến đặt trước trụ sở cơ quan đại diện chính phủ Trung Quốc ở Hương Cảng.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Lương Gia Kiệt nêu rõ ý nghĩa của việc người dân Hương Cảng 29 năm qua kiên trì đòi đánh giá lại cuộc biểu tình ngày 04/06/1989 để minh oan cho những kẻ bị nhà cầm quyền kết tội phản dân phản nước, trả lại tự do cho những người đang bị tù. Hương Cảng là nơi duy nhất ở Trung Quốc có quyền công khai kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 04/06/1989, truy cứu trách nhiệm những kẻ gây ra vụ thảm sát này. Sự kiên trì của dân Hương Cảng khiến chúng ta tự hào người dân Cảng Thơm vẫn còn lương tri và không quên lịch sử.
Khoảng 5 giờ chiều ngày 27/05, khi đến Văn phòng Đại diện Chính phủ Trung ương, đoàn biểu tình dựng các biểu ngữ xung quanh trụ sở Văn phòng. Phó chủ tịch Chi Liên hội Thái Diệu Xương mang Tuyên ngôn cuộc biểu tình gửi cho nhân viên thường trực nhờ chuyển giao đến Bắc Kinh.
Ban tổ chức cho biết, ước tính có khoảng 1100 người tham gia. Tuy nhiên, con số của cảnh sát cho hay, đông nhất chỉ có khoảng 600 người. Ông Hà Tuấn Nhân vô cùng vui mừng về kết quả của cuộc biểu tình. Ông hy vọng năm nào đến ngày 04/06 vẫn có nhiều người tham dự.

Cảm nghĩ của ngườitham gia biểu tình
Một thanh niên họ Tưởng, 26 tuổi, đến từ Quảng Châu, sau khi tham dự cuộc biểu tình ngày 27/05 đã nói lên những suy nghĩ của mình về vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Chàng trai họ Tưởng nói: “Tuy không phải là dịp nghỉ nhiều ngày như Tết Nguyên đán hay Quốc khánh, anh vẫn bớt chút thì giờ đến dự cuộc biểu tình của người dân Hương Cảng nhân 29 năm ngày tưởng nhớ vụ thảm sát Thiên An Môn, với mục đích ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do và dân chủ của người dân Cảng Thơm. Đồng thời bày tỏ lòng quyết tâm chống lại sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản”.

Anh phê phán 29 năm trước đây Trung Cộng xua quân đến quảng trường Thiên An Môn đàn áp những học sinh sinh viên biểu tình đòi tự do dân chủ và nhân quyền.Anh yêu cầu nhà cầm quyền cộng sảnphải xét lại cuộc biểu tình ngày 04/06, trả lại công bằng cho những người tham dự, chấm dứt chế độ một đảng chuyên chính. Anh nói: “Tốt nhất là chấm dứt sự thống trị của Đảng Cộng sản, lật đổ chính quyền hiện nay, xây dựng một nước Trung Quốc mới”.

Chàng trai họ Tưởng đến từ Quảng Châu hiện là một nghiên cứu sinh cao học, thuở còn thơ từng theo cha mẹ đến Hương Cảng tham dự các cuộc đốt đèn cầy tưởng nhớ vụ thảm sát Thiên An Môn, nên ấn tượng còn mơ hồ. Anh hâm mộ người Hương Cảng được tự do kỷ niệm cuộc biểu tình vào dịp 04/06/1989. Anh nói: “Người Trung Hoa lục địa chúng tôi vô cùng cảm ơn. Việc làm của dân Hương Cảng giúp chúng tôi và thế hệ sau nhớ mãi vụ thảm sát này…”.

Một số học sinh tuổi 14, 15 đi cùng cha mẹ tham dự biểu tình tay giương cao biểu ngữ và hô to khẩu hiệu “Xét lại cuộc biểu tình ngày 04/06, trả lại tự do cho những người bị bắt”.

Học sinh họ Hứa 13 tuổi nói: “Em đến đây để biết lịch sử vụ thảm sát ngày 04/06 xẩy ra cách đây 29 năm diễn biến như thế nào?”. Học sinh Hứa cho rằng, Trung Cộng không nên cho quân đội nã súng bắn vào học sinh biểu tình. Học sinh đến đây để nêu rõ những thiếu sót của nhà cầm quyền, yêu cầusửa chữa. Học sinhHứa cũng thổ lộ, em không thích Đảng Cộng sản, vì xem youtube thấy Trung Cộng không tốt, giết nhân dân và học sinh …

Cô sinh viên họ Phan 21 tuổi cho biết, qua thầy cô giáo và cha mẹ, biết được vụ thảm sát Thiên An Môn đã diễn ra như thế nào? Cô cho rằng, cần phải nêu rõ chân tướng của vụ thảm sát này, cần xét lại cuộc biểu tình ngày 04/06 và trả lại công bằng cho những người biểu tình. Hiện nay họ bị nhà cầm quyền kết tội là phản cách mạng, chống lại nhà nước. Cô còn bày tỏ sự bất mãn của cá nhân về thái độ củanhà cầm quyền Trung Cộng đối với Hương Cảng trong những năm gần đây. Cô nói: “Hương Cảng là đặc khu thực hiện phương châm một nước 2 chế độ, Trung Quốc cần phải giữ đúng lời cam kết trong bản Tuyên bố chung ký kết với Anh Quốc…”.Cô hứa hàng năm vào dịp tưởng nhớ vụ thảm sát Thiên An Môn sẽ đến tham gia biểu tình.

Giáo sư Lạc, 70 tuổi,nghỉ hưu, cũng nói với truyền thông, những năm vừa qua, chỉ có một năm kỷ niệm ngày 04/06 ông ở ngoại quốc không tham gia biểu tình, những năm còn lại ông đều tham gia.Ông nhấn mạnh, có như vậy mới làm gương cho học sinh. Ông tự hào mình là người Trung Quốc, nhưng không phải Trung Quốc dưới ách thống trị của Đảng Cộng sản. Đối với những học sinh nói mình không liên quan đến việc yêu cầu Trung Cộng xét lại cuộc biểu tình ngày 04/06, trả lại tự do cho những người tham gia biểu tình bị bắt, cần phải giải thích cho các em hiểu rõ. Ông cũng nói, ông hoan nghênh cương lĩnh của Chi Liên Hội yêu cầu chấm dứt chế độ độc đảng, xây dựng một nước Trung Quốc dân chủ…

Dùtrời nắng chang chang, khí hậu oi bức, bà Chung vẫn đưa 2 con gái đi biểu tình. Bà cho rằng, Trung Cộng cần phải chịu trách nhiệm về tội ác của mình. Bà nói: “Tôi cho rằng, một chính quyền giết chết người dân của mình, cần chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra. Khi cuộc biểu tình ngày 04/06/1989 chưa được xét lại, những người bị kết tội chưa được minh oan hay trả lại tự do, chúng tôi không thể bỏ qua. Hàng năm đến ngày 04/06 phải xuống đường biểu tình, chống lại nhà cầm quyền tàn bạo”.

Bà cho biết, người dân Hương Cảng biểu tình vì tương lai của con em họ. Bà nói: “Cha mẹ không đấu tranh, tương lai con cái càng thê thảm hơn. Nếu chúng ta quên đi, không có dũng khí vạch trần tội ác của nhà cầm quyền tàn bạo, con cái sẽ có cuộc sống ra sao? Chắc vô cùng thê thảm. Bởi vậy, mỗi người dân Hương Cảng cần phải dũng cảm đấu tranh chấm dứt chế độ độc đảng, mới hy vọng xây dựng một nước Trung Quốc dân chủ”…

Ngoài cuộc biểu tình ngày 27/05 do Chi Liên Hội tổ chức, Hương Cảng còn có nhiều hoạt động tưởng nhớ cuộc biểu tình ngày 04/06 cách đây 29 năm.
Lý Anh

Tin tức khác...