Tưởng niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Một buổi lễ tưởng niệm Tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh vì chính nghĩa tự do và đồng bào vượt biên tử nạn được tổ chức vào ngày thứ Bảy 16 tháng 6, trong khuôn viên Nghĩa trang Le Repos Saint-Francois d’Assise. Buổi lễ do Hội Bảo vệ Di sản Việt Nam vùng Montreal tổ chức.


Hơn 150 đồng hương và đại diện các hội đoàn đến thắp nén hương lòng tưởng nhớ và cầu nguyện hương linh các anh hùng vị quốc vong thân và đồng bào vượt biên tử nạn. Bà Bùi Xuân Mai, Cựu học sinh Trường Quốc Gia Nghĩa Tử (QGNT) chia sẻ cảm nghĩ về người chiến sĩ VNCH:
“Thật không có gì xót xa hơn khi trong gia đình có những người con, người cha, người anh hy sinh tuổi thanh xuân đi chiến đấu bảo vệ quê hương và chết đi khi tuổi đời còn rất trẻ.

Trường Quốc Gia Nghĩa Tử là nơi chúng tôi đã cảm nhận được tình nhân ái của người chiến sĩ VNCH vì lúc đó đa số các thầy là ở trong quân đội. Nơi đó, chúng tôi được các thầy cô thương yêu chăm sóc… tôi đã từng được nghe Thầy tôi nói, Thầy thương chúng tôi như là con ruột vậy vì chúng tôi là con của những đồng đội của Thầy đã ngả xuống.

Là con em của những người đã hy sinh, chúng tôi rất hảnh diện về họ và chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Chúng tôi đã tự cho mình trách nhiệm phải làm, phải viết, phải nói ra sự thật về quân đội VNCH cho những thế hệ sau này biết. Những người đã nằm xuống là những người như thế nào, chính nghĩa của họ ra sao, về lòng can đảm và sự hy sinh của họ.”

Sau buổi tưởng niệm, đồng bào đã biểu tình đi từ Nghĩa trang Le Repos Saint-Francois d’Assise đến Centre Commercial Place Versailles. Trong khí thế đầy nhiệt quyết và đồng hành với đồng bào trong nước, các ông bà, cô chú đã giương cao biểu ngữ và đồng tâm hô to những khẩu hiệu chống đối âm mưa bán nước của Đảng Cộng sản Việt Nam và quyết liệt phản đối Luật An Ninh mạng nhằm bịt miệng người dân trong nước. Bài hát “Trả lại cho dân” đã được hát lên với khí thế hào hùng đầy nhiệt quyết vì sự tồn vong của dân tộc.

Cuộc biểu tình chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Tin tức khác...