Tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở New Zealand

Hôm Chủ nhật 17/3, hàng trăm người ở Montréal đã tập hợp bên ngoài một trạm métro, bày tỏ thương tiếc và cầu nguyện cho 50 nạn nhân thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương trong vụ xả súng tại 2 giáo đường ở Christchurch, New Zealand.

Những người tham gia cũng mang theo tấm bảng có hình ảnh 6 người bị thiệt mạng trong vụ nổ súng tại giáo đường ở Quebec City ngày 29/1/2017.

Nhiều người Hồi giáo trong đám đông nói rằng vụ tấn công ở New Zealand mang lại những ký ức đau thương về ngày mà một tay súng xông vào một giáo đường ở Quebec City ngày 29/1/2017, bắn chết 6 người Hồi giáo và làm bị thương 5 người khác trong khi họ đang cầu nguyện.

Một người tham gia buổi tưởng niệm, Imam Hassan Guillet đề cập các tin tức chưa được xác nhận rằng sát thủ ở New Zealand đã bị ảnh hưởng bởi Alexandre Bissonnette – kẻ bị kết án 6 tội sát nhân trong vụ tấn công ở Quebec City.

Guillet nói trong một bài diễn từ: “Cách Québec cả ngàn cây số, kẻ khủng bố gởi đến chúng ta một thông điệp bằng cách viết lên vũ khí của hắn tên của kẻ sát nhân khủng bố Alexandre Bissonnette”.

Guillet nói tiếp: “Là một người Canada, một người Hồi giáo, một con người, một người cha, tôi thấy xấu hỗ vì chúng ta – người Québec và người Canada – thay vì xuất cảng những giá trị độ lượng và cởi mở của chúng ta, chúng ta lại xuất cảng bạo lực, thù hằn và khủng bố”.

Một tài khoản Twitter, hiện đã bị xóa, được tin là có liên hệ đến tay súng trong vụ thảm sát ở New Zealand cho thấy 3 khẩu súng trường, một trong số đó có ghi tên Bissonnette.

Trong đám đông tham dự còn có Thị trưởng Valérie Plante, một số chính trị gia liên bang, thành thị và các đại diện từ nhiều nhà thờ, giáo hội và các nhóm công dân. Một số biểu ngữ mang những chữ “Người Hồi giáo và người Thiên chúa giáo là cùng gia đình”

Hôm thứ Bảy 16/3, Thủ tướng Justin Trudeau đã nói chuyện với Thủ tướng New Zealand, gởi lời chia buồn về 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ xả súng ngày 15/3.

Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Trudeau đã nói với bà Jacinda Ardern rằng Canada chia sẻ những cảm giác đau đớn và mất mác của New Zealand.

Thị trưởng Plante nói trước đám đông: “Bạo lực này chúng tôi không muốn và thù hằn này chúng tôi cũng không muốn”. Bà nói, bất chấp tín ngưỡng, thiên hướng tính dục hay tình trạng xã hội, mọi người đều có quyền được sống an toàn.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...