Tuần hành vì người vô gia cư

Hôm 18/10, nhiều người đã tham gia cuộc tuần hành “Đêm vô gia cư lần thứ 29”.

Sự kiện này là một cơ hội cho các nhà hoạt động và những người ủng hộ nêu cao nhận thức về những gì mà người vô gia cư phải đối diện.

Năm nay sự kiện mang một ý nghĩa khác đối với các nhà hoạt động khi chính phủ mới lên nắm chính quyền. Trong 40 năm qua, họ làm việc hoặc là với đảng Tự Do hoặc là với đảng PQ, nhưng năm nay là với CAQ.

Marina Boulos-Winton, giám đốc trung tâm từ thiện Chez Doris cho biết: “Thực tế là có quá nhiều người sống dưới mức nghèo khó và họ cần sự giúp đỡ và chỗ ở để trở thành thành viên của xã hội”.

Boulos-Winton kêu gọi lập thêm những trung tâm chuyển tiếp và khẩn cấp dành cho phụ nữ – thành phầm chiếm 25 phần trăm dân số vô gia cư.

Boulos-Winton nói: “Có nhiều phụ nữ không thích thừa nhận là vô gia cư và họ không có địa chỉ thường trú, vì thế họ ngủ trên băng ghế hoặc ở trong quán cà phê mở cửa 24 giờ, và không may một số người lợi dụng họ”.

Chính quyền bà Valérie Plante dự định tạo 6.000 nhà xã hội trong các năm tới, với khoảng 1.000 nhà dành đặc biệt cho dân vô gia cư. Kế hoạch này tùy thuộc sự yểm trợ từ chính phủ CAQ của tỉnh bang.

Phó chủ tịch Hội đồng Thành phố Montréal cho biết: “Tôi chắc chắn rằng nhà xã hội và các vấn đề khác sẽ nằm trên bàn thảo luận khi bà thị trưởng gặp ông François Legaul trong vài tuần tới. Chúng ta cần làm điều này ngay bây giờ. Tôi tò mò muốn thấy những gì sẽ tiếp diễn”.

Đêm của người vô gia cư diễn ra tại 40 thành phố trên khắp thế giới.

Năm 2015 thành phố đã thực hiện cuộc kiểm kê và ghi nhận hơn 3.000 người vô gia cư trong thành phố.

Tin tức khác...