Tuần hành đánh dấu 1.000 ngày hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ

Đã 1.000 ngày kể từ khi Michael Kovrig và Michael Spavor bị giam giữ ở Trung Quốc. Gia đình của hai ông, cùng với bạn bè và những người ủng hộ, đã đánh dấu sự kiện này bằng một cuộc tuần hành vào sáng Chủ nhật 5/9 tại Ottawa.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ Công viên Windsor và kết thúc ở Công viên Major’s Hill. Những người tham gia được khuyến khích đi bộ 7.000 bước, cùng con số mà vợ cũ của Michael Kovrig, Vina Nadjibulla, nói rằng ông ấy bước đi trong phòng giam mỗi ngày.

Kovrig, một cựu giới chức ngoại giao và Spavor, một nhà kinh doanh từng đến Bắc Hàn, đều bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2018 sau vụ Canada bắt giữ giám đốc điều hành Mạch Vãn Chu của công ty Huawei, theo lời yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Cả hai người đàn ông đều bị buộc tội gián điệp. Spavor đã bị kết án 11 năm tù. Michael Kovrig vẫn chưa bị kết án sau phiên tòa xét xử hồi tháng Ba.

Nhiều trăm người tập trung tại công viên Ottawa vào buổi sáng, mặc áo sơ mi trắng in dòng chữ “#bringthemhome”. Trong số đám đông có Nadjibulla, người đã nói chuyện với phóng viên chính trị  của CBC.

Cô cho biết gần đây nhất cô đã có tin tức về Michael nhờ chuyến thăm lãnh sự cách nay khoảng ba tuần.

Cô nói: “Anh ấy đang làm mọi thứ có thể để giữ sức khỏe cả về tinh thần và thể chất. Anh ấy gọi trải nghiệm này như một ‘trại huấn luyện về sự kiên nhẫn’”. Cô nói rằng đã bắt đầu có những cuộc tuần hành đoàn kết trên khắp thế giới.

Nadjibulla nói rằng cô không hy vọng sẽ có bất cứ điều gì ngoài một bản án có tội trong trường hợp của Kovrig. Các tòa án Trung Quốc có tỷ lệ kết án hơn 99%.

Nadjibulla nói rằng giải pháp cần phải là “chính trị và ngoại giao”. Cô cho biết cô rất vui vì sự thống nhất mà người Canada và các chính trị gia đã lên án việc giam giữ chồng cô và cô hy vọng vấn đề này sẽ tiếp tục được ưu tiên sau cuộc bầu cử.

Cô nói: “Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ được truyền cảm hứng từ lòng dũng cảm, phẩm giá đáng kinh ngạc mà cả Michael [Kovrig] và Michael Spavor đã thể hiện, và họ lấy cảm hứng từ đó và cuối cùng đưa ra những hành động đưa họ trở về nhà”.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...