Từ một người tỵ nạn bắt đầu làm nghề rửa chén, trở thành một giáo sư khảo cứu y khoa hàng đầu Úc Đại Lợi

Melbourne, Úc Đại Lợi:Năm 1981, ông Tuấn Nguyễn, một thuyền nhân Việt được nhận vào Úc.

Trong những ngày đầu tiên ở xứ người, ông Tuấn đã gửi đơn xin việc đến nhà ăn của bệnh viện  St Vicent’s ở thành phố Melbourne.

Bà Ramsay, giám thị của nhà hàng đã phỏng vấn ông Tuấn và đã hỏi ông về kinh nghiệm làm nhà hàng. Ông Tuấn nói ông có hai năm kinh nghiệm và đã được bà Ramsey thâu nhận vào làm nghề rửa chén.

Vài tháng sau khi đã làm, ông Tuấn cảm thấy tội lỗi và thú nhận với bà boss là ông đã nói dối, chưa làm nghề nhà hàng bao giờ.

Bà Ramsay gật gù nói, bà đã xem bản lý lịch và thấy là ông Tuấn chỉ mới đến Úc có mấy tháng, nhưng bà vẫn nhận ông vào để cho ông ta một cơ hội làm lại cuộc đời ở miền đất mới.

36 năm sau đó, ông Tuấn  cũng vẫn làm ở bệnh viện  St Vincent’s nhưng bây giờ không còn là một người rửa chén nữa, mà là một giáo sư khảo cứu hàng đầu trên toàn thế giới về bệnh rỗng xương, tại viện  khảo cứu  Garvan của  bệnh viện St Vincent’s.

Trong những ngày đầu tháng 6 năm nay, giáo sư Tuấn Nguyễn  vừa nhận bằng tiến sĩ khoa học của trường đại học  New South Wales.

Trả lời các câu phỏng vấn của phóng viên báo Guardian, giáo sư Tuấn Nguyễn đã nói bà chủ cũ Ramsay đã  cho ông một cơ hội, và ông đã nắm lấy cơ hội đó ở một quê hương mới.

 

Tin tức khác...