Từ chủ nghĩa Đại Hán đến dã tâm bành trướng của bạo chúa Tàu

Chủ nghĩa Đại Hán Trung Quốc vô cùng hung hãn

Bảo Quốc

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (01/10/1949 – 01/10/2019), sáng 01/10, tại Bắc Kinh, Trung Cộng đã diễu võ dương oai bằng một cuộc duyệt binh với khoảng 15.000 binh lính, hơn 160 máy bay hiện đại, 580 vũ khí cùng các trang thiết bị quân sự tối tân kéo dài trong thời gian 80 phút.

Theo Bloomberg, ngày 01/10 năm nay là ngày lễ kỷ niệm đặc biệt quan trọng với Trung Cộng. Ngoài ra, năm nay cũng là năm đầy thách thức với chính phủ Trung Quốc, từ việc giá cả leo thang, nền kinh tế suy thoái, thương chiến với Hoa Kỳ…
Dịp này, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình phát triển từ Chủ nghĩa Đại Hán đến dã tâm bành trướng của bạo chúa Tàu…
Từ Chủ nghĩa Đại Hán …

Tâm điểm của chủ nghĩa Đại Hán là mở rộng lãnh thổ. Với đặc điểm là một nền văn minh lúa nước, hầu hết dân số sống định cư, đời sống chủ yếu là canh tác lúa nước. Qua hàng ngàn năm lịch sử, đất đai vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội Trung Quốc. Thước đo quyền lực của chế độ phong kiến là tước vị và đất đai. Đất đai càng rộng lớn và tước vị càng cao càng thể hiện quyền lực lớn. Đất đai rộng lớn đồng nghĩa sở hữu lượng nông dân đông đảo, góp phần vào uy thế và sức mạnh về nhân lực và của cải của một lãnh chúa…
Chủ nghĩa Đại Hán là chủ nghĩa dân tộc cực đoan và tự cao của người Trung Quốc, dã tâm bành trướng lãnh thổ là hành vi cụ thể của việc xâm chiếm lãnh thổ của các bạo chúa Trung Hoa.

Ngày nay, đi theo vết xe lịch sử của giai cấp thống trị nước Trung-hoa cũ, những người lãnh đạo Trung-quốc cầm quyền ở Trung Nam Hải, từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình cũng công khai thực hiện chủ nghĩa dân tộc nước lớn, nhằm thiết lập quyền bá chủ trên toàn thế giới.
Vấn đề đặt ra là: Dã tâm bá quyền và bành trướng dựa trên cơ sở nào? Đâu là màu sắc Trung-quốc của dã tâm bá quyền và bành trướng ấy?
Dã tâm bá quyền Trung-quốc hình thành trong những điều kiện hết sức phức tạp. Nó xuất hiện từ một nước vốn trước đây vừa là nửa thuộc địa, vừa là nửa phong kiến, một nước vốn rất lạc hậu về các mặt kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa, trì trệ kéo dài hàng bao nhiêu thế kỷ trong chế độ phong kiến tập quyền hà khắc, từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX đã đi vào con đường cách mạng dân chủ tư sản.
Trong 10 năm đầu của thế kỷ thứ XX, tổng số tư bản đầu tư của nước ngoài đã tăng từ 800 đến 1.500 triệu Mỹ kim phần lớn nhờ chính vào những khoản lợi nhuận thu được trên lãnh thổ Trung Hoa. Vì thế Trung-quốc ngày càng trở thành một nước nửa thuộc địa, phụ thuộc kinh tế vào các nước đế quốc.
Vậy là, cho tới khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nền kinh tế Trung-quốc chủ yếu vẫn là nền kinh tế tiểu nông lạc hậu do sự thống trị của những tàn tích phong kiến được tư bản nước ngoài và tư bản quan liêu duy trì.
Lúc bấy giờ, kinh tế Trung-quốc dựa vào cơ sở kinh tế tư bản chủ nghĩa, chủ yếu là của tư bản nước ngoài và tư bản độc quyền Nhà nước. đại diện là tầng lớp tư bản quan liêu tập trung trong tay bốn họ lớn là Tưởng, Tống, Khổng, Trần.
Bản thân sự phát triển trong nội bộ nền kinh tế Trung-quốc, theo quy luật chung, dần dần dọn đường cho sự ra đời của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa. Nhưng đặc điểm của Trung-quốc ở đây là phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa phát triển trong sự kìm hãm của chế độ phong kiến tập quyền hà khắc và áp lực của tư bản nước ngoài …

Dã tâm bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

Khác với các nước phương Tây và Nhật-bản, sự thống trị của tư bản nước ngoài và các quan hệ tiền tư bản chủ nghĩa, những xu hướng địa phương chủ nghĩa còn mạnh mẽ, cộng với sự xuất hiện và phát triển của nền công nghiệp không thể hình thành một thị trường thống nhất toàn dân tộc.
Mặc dù kinh tế có những bước phát triển, đặc biệt những ngành có liên quan đến sản xuất quân nhu và vũ khí, căn bản nền kinh tế của Trung-quốc đến nay vẫn là một nền kinh tế nông nghiệp kém phát triển; 3/4 dân cư vẫn làm nông nghiệp, công nghiệp nặng chưa đủ sức trang bị lại về kỹ thuật cho công nghiệp và nông nghiệp…
… đến dã tâm bành trướng
Với đặc điểm thước đo quyền lực là tước vị và đất đai. Đất đai rộng lớn đồng nghĩa sở hữu lượng dân đông đảo, góp phần vào uy thế và sức mạnh về nhân lực và của cải của một đất nước.
Từ ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cướp được lục địa Trung Hoa từ tay Quốc Dân Đảng, dã tâm bành trướng của các bạo chúa Trung Cộng ngày càng hung hăng.

Sau khi xâm chiếm Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông… và lấn đất ở biên giới Trung Ấn, gây ra nhiều cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong thập niên 60 của thế kỷ 20. Điển hình nhất là vụ xâm chiếm Hoàng Sa và của Việt Nam. Mặc dù Trung Quốc và Việt Nam lúc bấy giờ coi nhau “Vừa là đồng chí, vừa là anh em”, “môi hở răng lạnh”, Mao Trạch Đông vẫn xua quân đánh chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam …
Đặc biệt, sau khi Tập Cận Bình lên cầm quyền vào năm 2012, lập luận tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc chuyển từ quan niệm “người chiến thắng”, tức Đảng Cộng sản đã đưa Trung Quốc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trước các “lực lượng đế quốc” sang quan niệm “kẻ bị chèn ép”, tức đất nước và dân tộc Trung Hoa là nạn nhân bị các cường quốc phương Tây bóc lột và chèn ép trong suốt quá trình lịch sử trên một trăm năm.
Ngay sau khi lên cầm quyền năm 2012, trong một hành động mang tính biểu tượng cao, Tập Cận Bình đã đi thăm một cuộc triển lãm có tên là “Bách Niên Quốc Sỉ” ở Bắc Kinh để gợi nhớ đến thời kỳ hơn một trăm năm Trung Quốc bị các nước phương Tây sỉ nhục kể từ cuộc chiến tranh nha phiến đầu tiên với Anh quốc vào năm 1839 cho đến khi Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời vào năm 1949.
Từ “nỗi nhục trăm năm” đó, Tập Cận Bình đề ra “Trung Hoa Mộng” (Giấc mộng Trung Hoa) nhằm phục hưng dân tộc. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 năm 2017 đã đề ra “Bách niên Mục tiêu” (Mục tiêu Trăm năm) để xây dựng Trung Quốc thành một quốc gia hùng cường vào năm 2049 – tức tròn một trăm năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời, với mục tiêu chính là xâm chiếm Biển Đông, đề xuất kế hoạch “Một vành đai một con đường” (One bel One road) nhằm mở rộng lãnh thổ và thực hiện chủ nghĩa thực dân mới ở Châu Phi …
Liên quan đến việc Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông, nhà báo Humphrey Hawksley, ký giả thời sự quốc tế của hãng thông tấn BBC đưa ra nhận định: Trung Quốc có thể xây dựng các căn cứ quân sự trên Biển Đông là do Mỹ và các nước Châu Á thất bại trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Trong khi đó, giáo sư về luật hàng hải quốc tế James Kraska tại Đại học Hải chiến Mỹ vạch rõ, Trung Quốc đã tiến hành một chiến lược nhất quán để hiện thực hóa mưu đồ kiểm soát Biển Đông, bắt đầu từ việc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974, các bãi đá ở Trường Sa của Việt Nam từ năm 1988, tiếp đó là bãi cạn Scarborough từ tay Philippines vào năm 2012. Trong khoảng thời gian từ năm 2013 – 2015, Trung Quốc tiến hành bồi đắp trái phép 7 bãi đá cưỡng chiếm của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, quân sự hóa chúng thành các tiền đồn, thậm chí xây dựng 3 đường băng đủ dài để các loại máy bay quân sự đáp xuống. Không những vậy, Bắc Kinh còn tổ chức diễn tập, điều động tên lửa, chiến đấu cơ đa nhiệm đến các thực thể ở Biển Đông …
Tuy nhiên, dư luận cộng đồng quốc tế cho rằng, Trung Quốc ngày càng trắng trợn trong việc ngày càng bành trướng, những ngày tháng sắp đến họ sẽ nhận lấy những thất bại thê thảm cho những gì họ đã gây ra. Trung Quốc sẽ không còn đủ gan mà hung hăng trên Biển Đông, sẽ không còn lăm le ở khu vực bãi Tư Chính cùng các vùng lân cận và hẳn nhiên các đảo nhân tạo Trung Quốc cố tình xây lắp một cách trái phép sẽ được san bằng.
Ngày 26/08/2019, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc có những hành động xâm lấn cưỡng bức đối với các hoạt động khai thác dầu khí ở vùng nước mà Việt Nam đòi chủ quyền.

Từ khoảng giữa tháng 6 và đầu tháng 7/2019 đến nay, Trung Quốc đã liên tục gửi tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu Hải cảnh, dân binh xuống khu vực gần bãi Tư Chính nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam để quấy nhiễu những hoạt động khai thác dầu khí tại lô 06.1 của Việt Nam.
Ngày 24/08/2019, tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hộ tống thậm chí còn vào hẳn trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách bờ biển Phan Thiết khoảng 185 km.
Bộ Quốc phòng Mỹ gọi các hành động của Trung Quốc là chiến thuật bắt nạt các nước. Trong một bản tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Trung Quốc sẽ không dành được lòng tin từ các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách tiếp tục duy trì chiến thuật bắt nạt”,
Trước lễ quốc khánh Trung Quốc 01/10/2019, tầu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã tiến hành loạt tuần tra ở Biển Đông, ngay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp. Ngày 29/09/2019, tờ Japan Times Nhật Bản đánh giá hành động này sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.
Hình ảnh theo dõi của vệ tinh Sentinel 2 ngày 28/09 được đăng trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy tầu sân bay USS Ronald Reagan, cùng với nhiều tầu chiến khác không rõ danh tính, đang hoạt động ở phía đông bắc khu vực đảo do Trung Quốc bồi đắp và kiểm soát ở Biển Đông. Japan Times đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là một thông điệp gửi đến Bắc Kinh trước ngày Quốc Khánh 01/10 hay không?”.
Trả lời câu hỏi của Japan Times qua thư điện tử, chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải Quân Hoa Kỳ, từ chối khẳng định vị trí của USS Ronald Reagan, nhưng cho biết tầu sân bay Mỹ tiến hành “những hoạt động thông thường và hoạt động đang diễn ra không nhắm đến bất kỳ sự kiện đặc biệt nào” …

Dưới áp lực của cả khối các quốc gia tiên tiến hùng mạnh đi đôi với chính nghĩa và văn minh, Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc bị cô lập hơn bao giờ hết. Dưới trật tự của một thế giới mới, không ai còn muốn cưu mang một cơ chế đầy bạo lực và ngông cuồng đe dọa đến hòa bình nhân loại từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và các nước phương Tây với Trung Cộng tuy còn lâu dài, nhưng dã tâm bành trướng của Trung Quốc sẽ chết dần chết mòn và tàn lụi theo thời gian…

Bảo Quốc

Tin tức khác...