Từ bạo chúa đến người hùng?

Lý Anh

Trong sáu năm cầm quyền, Kim Jong-un của Bắc Hàn vô cùng tàn bạo, giết người như ngóe, tính ra, đã giết khoảng vài ba ngàn người, nhiều người coi ông ta không khác gì một bạo chúa. Trong khi đó, đối ngoại thì khép kín, chuyên tâm vào việc sản xuất vũ khí nguyên tử, khiến tình hình Bán đảo Triều Tiên vô cùng căng thẳng.Giữa lúc đang có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh nguyên tử ở vùng Đông Bắc Á, Kim Jong-un bỗng có những biểu hiện tốt đẹp trong mối quan hệ với Đại Hàn, họp hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nam Hàn, chuẩn bị họp hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đặc biệt trong cuộc hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn, hai bên đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh hai nước sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh… Kim Jong-un còn cam kết sẽ đóng cửa khu thử nghiệm nguyên tử vào tháng 05/2018, sau đó mời các nhà nghiên cứu nguyên tử đến Bắc Hàn chứng kiến. Những lời tuyên bố của Kim được nhiều người khen ngợi, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Twitter nhận xét: “Kim Jong Un của Bắc Hàn đã có một quyết định rất khôn ngoan và có lý trí. Nếu khác đi thì thật thảm khốc và không thể chấp nhận!”.Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã không ngần ngại gọi Kim Jong-un là “thần tượng”, là “anh hùng của mọi người”. Đúng là từ bạo chúa trở thành người hùng (?).

Đối nội hung tàn
Những người am hiểu tình hình chính trị ở Bắc Hàn đều nhận xét, Kim Jong-un thông minh, sắc sảo, bề ngoài tỏ ra tùy tiện, vui mừng, giận dữ thất thường, nhưng thực ra làm việc gì cũng suy nghĩ chu đáo. Một số người từng nói về Kim Jong-un: Năm 2012 thừa kế “ngai vàng đỏ” Kim Cha (Kim Jong-il) để lại,Kim Con chỉ mới 28 tuổi, chưa hiểu biết nhiều về chính trường, phải gánh vác công việc của kẻ đứng đầu một quốc gia độc tài, đành phải dựa vào lực lượng quân đội mới chống lại sự kìm kẹp của thế lực thù địch trong và ngoài nước, không cẩn thận mất mạng như chơi.

Tháng 12/2011, Kim Jong-il từ trần, tháng 04/2012, Kim Jong-un thừa kế ngai vàng đỏ Kim Cha (Kim Jong-il) để lại. Tuy vậy, những chức vụ cao nhất như Tổng Bí thư Đảng hay Chủ tịch nước đều mang tên Kim Cha. Kim Con chỉ giữ chức vụ kém hơn là bí thư thứ nhất hay ủy viên trưởng Quốc vụ viện, nhờ vậy lấy được lòng của những quan chức thân cận củaông cha (Kim Il-sung và Kim Jong-il). Họ cho Kim Jong-un là đứa con có hiếu.

Bản thânKim Con cũng biết, “ngai vàng” của mình chưa vững chắc, mời chú dượng Jang Sung-taek, từng được cử là Đại tướng Quân đội nhân dân, chồng của cô Kim Kyong-hui em gái Kim Cha, làm phó ủy viên trưởng Quốc vụ viện, không khác gì một “nhiếp chính vương”, trở thành nhân vật số 2 của Bắc Hàn.Tuy nhiên, dần dầnKim Con phát giác ông chú dượng Jang Sung-tael có ý đồ đưa anh hai là Kim Jong-nam lên thay thế mình, bèn âm thầm theo dõi và tìm cách đối phó. Trước hết tìm cách trừ khử thân tín của Jang, tháng 12/2013 ra lệnh bắt Jang trong một cuộc hội nghị trung ương, 4 ngày sau thì xử tử.

Kim Jong-un còn bị nghi ngờ là chủ mưu vụ ám sát anh trai Kim Jong-nam, 46 tuổi (con ngoài giá thú của Kim Jong-il với bà Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Nam Hàn, đã qua đời tại Moscow)bằng hóa chất khi chuẩn bị lên máy bay từ sân bay Kuala Lumpur về Macau.Chỉ vì:Khi Kim Jong-un lên cầm quyền, Kim Jong-nam thường trao đổi email với một nhà báo Nhật lo ngại không biết em trai có đáp ứng nhu cầu của nhân dân không? Kim Jong-nam cho rằng em trai mình chỉ là một lãnh đạo ‘trên danh nghĩa’ giới tinh hoa chính trị Bắc Hàn mới là những người thật sự nắm quyền lực. Kim Jong-nam cũng nghi vấn về cuộc chuyển giao quyền lực đời thứ ba tại Bắc Hàn. Kim Jong-un còn nghi ngờ Kim Jong-nam đang dựa vào thế lực ngoại quốc để lật đổ mình, nên tìm cách trừ khủ.

Theo tin của tình báo Đại Hàn, sau 4 năm cầm quyền,Kim Jong-un đã hành quyết khoảng 70 giới chức lớn tuổi thân cận với Kim Cha, thay thế bằng những phụ tá trẻ tuổi, trung thành với ông ta hơn.Học giả Andrei Lankov tại trường Đại học Kookmin ở Hán Thành cho hay, hầu hết các quan sát viên đều cho rằng, nhà lãnh đạo trẻ này từ từ cho các quan chức già về hưu, thay vào những người trẻ.
Nhiều nguồn tin khác còn cho hay, Kim Con còn dính vào nhiều vụ giết người kinh tởm, ra lệnh bắn chết những người chạy trốn sang bên kia Trung Quốc tìm đường đến Nam Hàn…
Tuy nhiên trên đây chỉ là tin đồn, bởi vì, Bắc Hàn là nước khép kín, ít quan hệ với bên ngoài, không sao kiểm chứng được những tin này chính xáchay không?

Đối ngoại ngang tàng

Kim Jong-un coi thường nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các nước đối với Bắc Hàn. Trong 6 năm cầm quyền,Kim cho thử vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo nhiều hơn thời Kim Ông và Kim Cha. Sau khiDonald Trump làm tổng thống, Kim Jong-un cũng đã thách thức vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.
Donald Trump và Kim Jong-un đã có những lời lẽ công kích cá nhân: Donad Trump tuyên bố cho Bắc Hàn nếm mùi “hỏa lực và cuồng nộ”, gọi Kim Jong-un là “gã tên lửa”, đe dọa “hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu bị khiêu khích”: Ngày 17/09/2017, Trump viết trên Twittes: “Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Đại Hàn vào tối qua và hỏi ông ấy tình hình gã hỏa tiễn”. Hai ngày sau (19/09), tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Trump lại nhắc đến Kim khi tuyên bố: “Gã hỏa tiễn đang có hành động tự sát.” (Rocket Man is on a suicide mission for himself).
Nghe Donald Trump nói vậy, Kim Jong-un cảm thấy cần phải dùng ngôn ngữ mạnh mẽ và trực tiếp để đáp lại những phát ngôn đầy khiêu khích của ông ta. Trong một tuyên bố cá nhân hiếm thấy, Kim gọi Trump là “lão già lẩm cẩm”…

Bước sang năm 2018, thông điệp đầu năm của Kim Jong Un được coi là hết sức quan trọng trong bối cảnh căng thẳng gay gắt tại Bán đảo Triều Tiên. Trong đó Kim bắt đầucó những ngôn từ hòa dịu dành cho người anh em miền Nam khi kêu gọi cải thiện quan hệ Nam Bắc Hàn và đề nghị những cuộc tiếp xúc thường xuyên hơn mức độ hiện tại. Kim nói: “Thế vận hội Mùa đông sắp được tổ chức tại miền Nam sẽ là cơ hội tốt để quảng bá vị thế của dân tộc Triều Tiên (bất luận sinh sống ở miền bắc hay miền nam). Chúng tôi hy vọng ngày hội thể thao lần này diễn ra với kết quả tốt đẹp”. Đồng thời cho biết sẽ gửi lực sĩ thi tài đọ sức tại Thế vận hội và quan chức hai miền Triều Tiên có thể lập tức hội đàm để thảo luận về bước đi này…

Trong khi đó, với Hoa Kỳ Kim Jong-un khẳng định vũ khí nguyên tửnước này đã hoàn thiện và đây là thực tế người Mỹ phải chấp nhận. Họ Kim tuyên bố: “Nước Mỹ nên hiểu rằng nút khai hỏa vũ khí nguyên tử đã nằm trên bàn làm việc của tôi”. Không những thế, còn khẳng định các hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn có tầm bao phủ toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ, đồng thời tuyên bố Hoa Thịnh Đốn không thể phát động chiến tranh nhắm vào Bình Nhưỡng…

Tuy nhiên, sau khi Giám đốc An ninh Quốc gia Đại Hàn Chung Eui-yong, đi Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un, chuyển cho Donald Trump lá thư Kim Jong-un gửi đến ngài Tổng thống với cam kết sẽ xóa bỏ chương trình nguyên tử và đình chỉ các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, ông Trump liền tweet “một cuộc gặp gỡ đang lên kế hoạch”.

Ngày 27/04/2018, tại Nhà Hòa bình, nằm ngay phía nam đường ranh giới quân sự trong khu vực an ninh chung Bàn Môn Điếm đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn bàn thảo các vấn đềquan trọng như phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; đảm bảo an ninh cho Bắc Hàn, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy các dự án hợp tác, ngoại giao nhân dân và các vấn đề liên quan khác.

Ngày 27/04, Tổng Thống Trump đánh giá, hội nghị thượng đỉnh Nam Bắc Hàn giữa Tổng Thống Moon Jae In và Kim Jong Un là “cuộc hội ngộ lịch sử.” Ông viết trên trang Twitter như sau: “Những điều tốt đẹp đang xảy ra, song chỉ có thời gian mới biết những gì sẽ xảy ra”.
Ngày 30/04, trong buổi họp báo chung với Tổng thống NigeriaMuhammadu Buhari, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàntại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi vừa diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nam – Bắc Hàn ngày 27/04. Ông Trump cho biết đã thảo luận điều này với Tổng thống Moon Jae-in và nhờ ông Moon truyền đạt với phía Bắc Hàn.Người đứng đầu Tòa Bạch ốc cho biết, ông có lý do để lựa chọn Bàn Môn Điếm làm địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn. Nếu mọi việc thuận lợi, ông sẽ có thể tổ chức một sự kiện chúc mừng lớn tại nơi này, khác với việc tổ chức ở một nước thứ ba khác.
Trước đó, trên tài khoản cá nhân trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết ông cũng đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhưng ngôi nhà Hòa bình và ngôi nhà Tự do nằm ở biên giới Nam Bắc Hàn mang tính đại diện, quan trọng và bền vững hơn bất kỳ một quốc gia thứ ba nào khác.Có vẻ như Tổng thống Donald Trump chú ý tới Bàn Môn Điếm sau khi nơi này trở thành biểu tượng của hòa bình vì là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc Hàn.
Tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn ở một địa điểm mang tính biểu tượng có thể mang lại kết quả tích cực hơn. Ngoài ra, Bàn Môn Điếm còn có một điểm mạnh là không mất nhiều thời gian để chuẩn bị về mặt bảo đảm an ninh, nghi thức so với tổ chức ở nước thứ ba.Tổng thống Donald Trump khẳng định, hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn sẽ được tổ chức và nhất định thành công.

Không lâu sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Đại Hàn Moon Jae-in, Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã không ngần ngại gọi Kim Jong-un là “thần tượng”, “anh hùng của mọi người”.Tổng thốngRodrigo Duterte nói:“Ông Kim Jong-un đã trở thành thần tượng của tôi.Trước đó, ông ấy luôn được miêu tả là một người tiêu cực. Giờ đây, ông Kim đã trở thành một người tốt bụng, dễ mến và rất dễ tính”… Ông còn gọi Kim Jong-un là “anh hùng của mọi người”.

Tổng thống Duterte còn hy vọng ông Kimluôn giữ những đức tính tốt đẹp, bởi “thực sự không ai ghét ông ấy, tất cả chỉ là vấn đề lịch sử”. Thậm chí ông Duterte còn khẳng định “sẽ chúc mừng ông Kim Jong-un nếu có cơ hội gặp ông ấy”…

Lý Anh

Tin tức khác...