Từ 1/6 xe hơi không được chạy băng ngang núi Mont-Royal

Thành phố Montréal sẽ cấm lưu thông trên một đoạn đường Camillien Houde (trên núi Mont-Royal) đối với hầu hết xe hơi, nhưng sẽ gia tăng dịch vụ xe buýt trong một kế hoạch thí điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sắp tới.

Chỉ có những xe của thành phố, xe học sinh, xe du khách, xe có quyền khẩn cấp và xe tang mới được lưu thông ngang qua núi, từ đầu này đến đầu kia.

Tất cả các xe hơi lên núi sẽ phải dừng ở bãi đậu xe Smith House nếu chạy từ hướng đông lên, và tại bãi đậu xe Beaver Lake nếu chạy từ hướng tây lên.

Kế hoạch thí điểm từ 1/6 đến 31/10/2018 như vậy sẽ cấm xe lưu thông trên một đoạn dài 550 thước của đường Camillien-Houde.

Xe buýt mang số 711 chạy từ Snowdon đến métro Mont-Royal trong suốt mùa hè, sẽ bắt đầu sớm hơn 3 tuần.

Từ 2/6 đến 17/6, xe buýt này chỉ hoạt động vào những ngày thường trong tuần; bắt đầu 18/6 sẽ hoạt động 7 ngày trong tuần. Sẽ có thêm hai trạm mới tại Nghĩa trang Notre-Dame-des-Neiges và Belvédère Soleil.

Khi loan báo kế hoạch thí điểm vào cuối tuần qua, Thị trưởng Valérie Plante nói rằng giống như New York City vừa mới loan báo cấm tất cả các xe hơi và xe vận tải tại Central Park trong suốt mùa hè, núi Mont-Royal cần “trở lại với mục đích nguyên thủy của nó”.

Bà nói rằng thành phố đang đặt nền móng cho việc lưu thông an toàn hơn trên núi” và rằng những cuộc tham khảo ý kiến công chúng sẽ cho người dân cơ hội nói lên ý kiến của họ.

Bà Plante nói bà không nghĩ kế hoạch sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực đối với các du khách muốn lên núi; tuy nhiên bà thừa nhận sẽ có bất tiện cho những người từng sử dụng con đường đó hàng ngày.

Hội “Les Amis de la montagne” – một nhóm bất vụ lợi vận động bảo vệ ngọn núi – lo ngại có quá ít chi tiết về kế hoạch thí điểm được công bố. Họ e rằng các du khách không quen với khu vực này sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên nhóm này ủng hộ việc tổ chức tham khảo ý kiến công chúng và hi vọng nhiều người Montréal sẽ đến đóng góp ý kiến.

Gần đây, một kiến nghị cũng được thành lập với nhiều ngàn chữ ký nói rằng kế hoạch cấm lưu thông trên đường Camillien-Houde sẽ làm giảm số khách đến núi Mont-Royal và tạo một hàng rào ngăn cách giữ đông và tây thành phố.

Kế hoạch thí điểm cũng bao gồm việc thành lập một số hoạt động trên núi như quán cà phê và các sự kiện gia đình như ngắm sao, vân vân.

Biện pháp hạn chế lưu thông gây nhiều tranh cãi được đưa ra sau vụ tai nạn giữa một xe đạp và một xe SUV quẹo chữ U trên đường Camillien-Houde hồi năm ngoái khiến thanh niên cỡi xe đạp thiệt mạng.

Tin tức khác...