Trung quốc trong cảnh nợ nần chồng chất

Bắc Kinh (theo CBC):Trong những ngày cuối tuần 12 tháng 3 vừa qua, hàng ngàn nhân công làm việc trong các hầm mỏ đã biểu tình ở nhà ga xe lửa ở thành phố Shuangyashan, ở phía đông bắc của Trung quốc. Những người biểu tình đã la những khẩu hiệu  như” chúng tôi cần sống, chúng tôi cần ăn”.

Những người thợ mỏ này đã hết sức giận dữ khi lương của họ từ mức 1,000 yuan, đã bị cắt giảm xuống 800 yuan, mà tệ hơn nữa là họ vẫn chưa được trả lương trong nhiều tháng qua, trong khi chính quyền Bắc Kinh chuẩn bị cho nghỉ việc hàng loạt những người thợ mỏ.

Tại Bắc Kinh, nỗi lo sợ của những người lãnh đạo, đang tham dự cuộc họp thường niên của Nghị Hội Nhân Dân toàn quốc, là những bất ổn xã hội sẽ xảy ra, khi nền kinh tế Trung quốc đang đi vào vòng suy thoái, nhất là những ngành kỹ nghệ như than đá và thép, là những ngành kỹ nghệ sản xuất quá nhiều, không có chỗ tiêu thụ.

Theo tổ chức The China Labor Bulletin mà trụ sở ở Hồng Kông, thì riêng trong tháng giêng năm nay, đã có hơn 500 vụ đình công diễn ra ở Trung quốc: một kỷ lục về số vụ đình công trong 5 năm qua ở xứ này.

Thủ tướng Li Keqiang đã lên tiếng trấn an thế giới là nền kinh tế Trung quốc sẽ không bước vào tình trạng suy thoái mạnh mẽ, và chính quyền Bắc Kinh đang đưa ra những sửa đổi kinh tế .

Nền kinh tế Trung quốc đang suy sút trầm trọng. Mức gia tăng kinh tế của Trung quốc có thời lên đến 14 phần trăm tổng sản lượng nội địa GDP, mà nay theo giới chức trong chính quyền Trung quốc, xuống còn khoảng 6.5 phần trăm. Trong khi các chuyên gia kinh tế ngoại quốc còn cho là mức gia tăng kinh tế của Trung quốc trong năm nay còn thấp hơn 6.5 phần trăm?

Nền kinh tế của Trung quốc được liệt danh là nền kinh tế “ma” (zombie), với hàng trăm ngàn cơ xưởng và hàng trăm triệu nhân công, sản xuất những món hàng về sắt, than đá, các sản phẩm hóa học, mà chẳng có ma nào thèm mua!

Theo nhận định của các kinh tế gia thì sẽ có hàng chục triệu người Trung quốc sẽ bị mất việc, trong những tháng sắp tới, khi chính quyền xứ này đưa ra những biện pháp cải tổ kinh tế. Số người Trung quốc  bị mất việc có thể còn cao hơn toàn thể dân số Canada: 36 triệu người?

Theo đài CBC, nhiều công ty Trung quốc làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, đã thay vì trả nợ bằng tiền, họ đã trả nợ bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, và dùng số cổ phiếu này trả nợ.

Những chuyên gia kinh tế đã cho rằng số nợ nần chồng chất, sẽ là mối nguy hiểm hàng đầu cho Trung quốc.

 

 

Tin tức khác...