Trung Quốc thả một công dân Canada

Một công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc đã trở về nước sau khi được trả tự do.

Cô giáo Sarah McIver đến từ tỉnh bang Alberta đã bị bắt hồi đầu tháng này vì bị Trung Quốc cho rằng “lao động bất hợp pháp”.

Trước đó, hai công dân Canada khác là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig cùng doanh nhân Michael Spavor cũng bị Bắc Kinh bắt giữ với cáo buộc “tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” và cả hai đến nay vẫn đang bị tạm giữ.

Các vụ bắt giữ diễn ra giữa lúc nổ ra căng thẳng song phương liên quan đến vụ Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada hôm 1/12 và sau đó được cho tại ngoại.

Bà này đối diện với cáo buộc che giấu, lừa gạt các ngân hàng Mỹ về mối liên kết giữa Huawei với một công ty từng có ý định bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh cấm vận. Giới quan sát cho rằng các công dân Canada bị bắt giữ là hành động trả đũa vụ bà Mạnh nhưng Trung Quốc bác bỏ điều này.

Phát ngôn viên Richard Walker của Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu tuần rồi: “Do các quy định trong Đạo luật Quyền riêng tư, không có thêm thông tin nào có thể được tiết lộ”.

Trung Quốc và Canada đều khẳng định trường hợp của McIver khác với trường hợp của Kovrig và Spavor.

Tin tức khác...