Trung quốc ngưng nhập cảng thịt heo của Alberta

Các nhà sản xuất thịt heo Canada cho biết đang còn phải phụ thuộc vào những biến chuyển mới sau khi Trung quốc tạm thời đình chỉ nhập cảng thịt heo từ Olymel LP, có nhà máy ở Red Deer, và Pork Point Farm Limited gần Rocky Mountain House, cả hai đều ở Alberta. Olymel LP xác nhận nhà máy của họ đã bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Giám đốc Pork Point Farm Limited, ông John Middel, thì băn khoăn không biết liệu quyết định đình chỉ có phải là tạm thời hay không, nhưng cũng đã công nhận đây là một lo ngại thực sự cho các nhà sản xuất thịt heo, không chỉ trong tỉnh bang mà còn trên toàn Canada. Theo lời của các chuyên gia trong kỹ nghệ chế biến thịt heo, vấn đề dường như là ở bộ phận dán nhãn.

Ông Gary Stordy, giám đốc đặc trách các vấn đề chính quyền và doanh nghiệp tại Canadian Pork Council, chỉ giải thích rằng Trung quốc có một số yêu cầu cần phải đi kèm theo các sản phẩm. Trong trường hợp này theo như ông ta hiểu là đã có vài sai sót trong bộ phận dán nhãn, hoặc trong các thông tin hiển thị để cho người tiêu dùng đọc, gồm có ngày tháng sản xuất và thời hạn dùng, nguồn gốc, trọng lượng,… đã bị in sai ở bên ngoài các hộp thịt heo, chứ không phải là vấn đề phẩm chất sản phẩm.

Ông Brent Moen, chủ tịch Alberta Pork, cũng xác nhận cơ quan này đang theo dõi và chờ đợi một vài sự kiện đằng sau những tuyên bố của Trung quốc để thực sự có thể biết vấn đề họ đang đương đầu là vấn đề gì.

Tổng trưởng nông nghiệp Marie-Claude Bibeau tuy nhiên vẫn tin tưởng chính quyền liên bang sẽ có thể giải quyết tình huống này. Chính bà Bibeau cũng tin rằng lý do các giấy phép xuất cảng của các nhà sản xuất thịt heo Canada đang bị treo lại là do nhãn sản phẩm không đúng. Mặc dù vậy, bộ trưởng nông-lâm nghiệp Alberta, Devin Dreeshen, vẫn lo ngại về lệnh đình chỉ nhập cảng thịt heo Alberta của phía Trung quốc. Ông này kêu gọi liên bang phải tìm một giải pháp cho những tranh chấp ngoại giao, và hồi phục sự tiếp cận vào các thị trường xuất cảng nông sản của Alberta.

Ngay trong lúc này, bộ nông nghiệp Canada (Agriculture Canada) khẳng định lệnh đình chỉ của Trung quốc chỉ giới hạn ở 2 nhà máy chế biến của Alberta. Tất cả các cơ sở chế biến thịt heo Canada được chấp thuận khác đều vẫn có quyền xuất cảng thịt heo sang Trung quốc.

Cơ quan Kiểm tra Thực phẩm Canada (CFIA) cũng xác nhận đang xem xét vấn đề và đang làm việc với các nhà nhập cảng và chính quyền Trung quốc nhằm tháo bỏ lệnh đình chỉ.

Quyền Phạm (Theo CBC)

Tin tức khác...