Trung quốc mưu tính chiếm Đài Loan?

Hồng Kông: Trong số báo ra ngày thứ hai 4 tháng 5, báo South China Morning Post có một bài nhận địnnh đặc sắc về những toan tính của Trung quốc trong thời gian có đại dịch COVID-19?
Trung quốc có thể tìm cách chiếm cứ Đài Loan và cùng một lúc lấn chiếm biển Đông, trong thời gian mà Hoa Kỳ cùng các quốc gia Tây Phương đang phải lo chống lại đại dịch COVID-19?
Trong hôm thứ hai ngày 4 tháng 5, ông Lương Lương ( Qiao Liang) cựu trung tướng không quân hồi hưu trong quân lực Trung quốc và hiện là một chiến lược gia của quân lực Trung quốc đã lên tiếng cảnh báo là Trung quốc không nên dùng cơ hội đang có đại dịch COVID-19, để chiếm cứ Đài Loan bằng võ lực, mà thay vào đó nên tìm cách trẻ trung hóa xứ này.
Hiện nay đang có những yêu cầu của những người chủ chiến ở Trung quốc nói là nhân cơ hội có đại dịch COVID-19, quân lực Trung quốc nên tấn công Đài Loan?
Theo cựu trung tướng Lương Lương hiện là giáo sư của trường đại học quân sự Trung quốc ở Bắc Kinh thì mục tiêu của Trung quốc không phải tìm cách chiếm Đài Loan, mà tìm cách trẻ trung hóa xứ này, để cho 1.4 tỷ người Trung quốc có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Cựu tướng Lương Lương cũng nghĩ là việc chiếm cứ Đài Loan bằng võ lực sẽ hết sức tốn kém về nhân sự và tài chánh cho Trung quốc.
Theo nhận định của nhiều tướng lãnh Trung quốc thì Hoa Kỳ hiện nay không có khả năng giúp Đài Loan chống lại một cuộc tấn công của Trung quốc, vì 4 hàng không mẫu hạm Mỹ trong biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương đang ở trong tình trạng bất khiển dụng vì đại dịch COVID-19 lây nhiễm cho thủy thủ đoàn.

Tin tức khác...