Trung quốc dán mác lên hàng hóa xuất cảng làm tại Việt Nam để tránh thuế Mỹ

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 11 tháng 6, các giới chức trong chính quyền Việt Nam đã cho biết là Trung quốc đã cố tình dán mác “Made in Việt Nam”trên số hàng hóa của những công ty Trung quốc xuất cảng ra nước ngoài, để tránh bị Hoa Kỳ đánh thuế.
Các công ty Trung quốc xuất cảng hàng hóa sang Việt Nam trước, và sau khi nhập khẩu, họ dán thêm mác “made in Việt Nam” trước khi xuất cảng số hàng hóa này một lần nữa, và phần lớn qua Hoa Kỳ để tránh thuế.

Các nhà xuất khẩu đã bắt đầu chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh mức thuế 25% do Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh trên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 200 tỷ Mỹ kim.
Hàng chục vụ gian lận giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp đã bị cơ quan hải quan phát hiện và xử lý trong thời gian qua, theo bà Hoàng Thị Thủy, trưởng phòng Giám sát quản lý C/O và sở hữu trí tuệ, Cục giám sát quản lý thị trường của Tổng cục Hải quan.
Hải quan cho biết việc giả mạo xuất xứ thường xảy ra đối với hàng dệt may, thủy sản, nông sản, gạch men, mật ong, sắt, thép, nhôm, gỗ ép…, theo bản tin “Ngăn chặn hàng nước ngoài ‘đội lốt’ hàng Việt sang Mỹ” của báo Chính phủ.

Tin tức khác...