Trung Quốc có thể dùng vũ lực chiếm Đài Loan?

Đài Bắc : Theo bàn tin của đài VOA phổ biến hôm thứ tư ngày 16 tháng giêng, thì các giới chức Hoa Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị.

Trao đổi với các phóng viên với điều kiện không nêu danh tính, giới chức tình báo quốc phòng cấp cao của Mỹ không dự báo rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành một bước đi như vậy, nhưng nói thêm rằng khả năng đó là mối lo ngại hàng đầu, trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa khả năng quân sự.
Khi được hỏi thêm rằng liệu quan chức này có phải đề cập tới việc Trung Quốc tự tin về khả năng giành thắng lợi trong cuộc chiến với Đài Loan, giới chức này nói rằng đó là điều “gây quan ngại nhất” đối với ông.
Theo Reuters, ngoài cuộc chiến thương mại, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quân đội Trung Quốc và việc Bắc Kinh gia tăng quân sự hóa Biển Đông, Đài Loan là một trong các vấn đề “nóng” trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.
Trung Quốc năm nay đã phản đối mạnh việc tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan .
Kể từ năm 2010 cho đến nay, Hoa Kỳ đã bán cho Đài Loan một số vũ khí khổng lồ trị giá trên 15 tỷ Mỹ kim.

Tin tức khác...