Trung quốc cấy chip gián điệp vào hệ thống máy sử dụng bởi công ty Apple, Amazon..

New York: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ sáu ngày 5 tháng 10, có nhiều công ty làm máy điện toán của Trung quốc, đã bí mật gắn thêm những chip điện tử rất nhỏ, vào những máy điện toán bán cho các công ty Hoa Kỳ, để ăn cắp những dữ kiện từ các công ty này.
Theo tạp chí Busniessweek thì các công ty bị gắn chip bí mật gồm khoảng 30 công ty lớn nhỏ ở Hoa Kỳ và gồm cả công ty Apple , Amazon, một ngân hàng lớn và nhiều nhà thầu của chính phủ.
Các cuộc điều tra cho rằng Trung Quốc đứng sau vụ tấn công này. Theo các nguồn tin thì gián điệp từ một đơn vị của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đưa chip vào phần cứng trong quá trình sản xuất. Các cơ quan Mỹ truy từ chip về đến nhà máy sản xuất theo hợp đồng, chuyên sản xuất bo mạch chính của máy tính cho doanh nghiệp có tên Super Micro Computer, tọa lạc ở thành phố San Jose, bang California (Mỹ).
Super Micro được thành lập năm 1993, làm việc với nhiều nhà thầu Trung Quốc và có hơn 900 khách hàng ở 100 nước tính đến năm 2015, thời điểm cuộc tấn công diễn ra. Hãng mở đường cho sự xâm nhập vào nhiều mục tiêu nhạy cảm.
Trong một số trường hợp, người trung gian, nhân vật tự xưng là đại diện của Super Micro hoặc tự xưng là có quan hệ với chính quyền, tiếp cận với các nhà quản lý nhà máy. Họ hối lộ hoặc đe dọa kiểm tra để làm chậm, ngừng sản xuất nhằm thay đổi thiết kế gốc của bo mạch chính.
Những người thử nghiệm làm việc cho hãng Amazon phát hiện microchip nhỏ cỡ hạt gạo, không phải là một phần trong thiết kế ban đầu được nhúng vào máy chủ của Elemental. Nhóm bảo mật của Amazon cũng tìm thấy bo mạch chính đã bị thay đổi thiết kế trên máy chủ Amazon Web Services tại Trung Quốc. Apple phát hiện điều tương tự cùng năm.
Cả ba hãng Super Micro, Amazon và Apple đều lên tiếng phủ nhận thông tin do Bloomberg Businessweek đăng tải, cho hay họ không tìm thấy loại microchip như bài viết khẳng định. Apple đặc biệt thể hiện thái độ thất vọng mạnh mẽ, cho rằng nguồn tin của Bloomberg có thể sai hay không được thông tin chính xác.

Tin tức khác...