Trung quốc ào ạt bỏ tiền mua đất ở Úc Đại Lợi

Nông Trại cũa người Trung quốc ở Úc

Melbourne, Úc Đại Lợi: Trong khi Trung quốc vẫn tìm cách chèn ép các quốc gia láng giềng, lấn chiếm đất biển ở biển Đông, thì cùng một lúc bỏ tiền mua đất đai nhà cửa ở các quốc gia khác.
Theo những thống kê loan báo hôm thứ hai ngày 18 tháng 5, thì Trung quốc là xứ sở hữu đất đai ở Úc Đại Lợi, đứng hàng thứ nhì, chỉ thua có nước Anh.
Hầu hết những đất đai mà Trung quốc mua của Úc là những đất ruộng ở phía tây và bắc của xứ Úc.
Số đất ruộng ở Úc mà Trung quốc bỏ tiền mua lên đến trên 9 triệu hectares ( 90 triệu mét vuông).
Tập đoàn Zenith Australia, thuộc doanh nghiệp Trung Quốc Shanghai Cred, sở hữu 7 bất động sản ở bang Tây Australia, là một trong những chủ đất Trung Quốc lớn nhất tại nước này. .
Không chỉ mua đất, Trung Quốc còn kiểm soát một số cơ sở vật chất chiến lược tại Australia. Năm 1993, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc China Southern Airlines trả cho chính quyền Tây Australia một triệu Mỹ kim để thuê sân bay Merredin trong 100 năm, sử dụng làm trường đào tạo cho phi công.
Sân bay ở vùng nông thôn cách Perth 260km về phía đông ban đầu chỉ có hai đường băng rải sỏi. Nhưng sau khi Trung Quốc đầu tư, giờ nó là sân bay có thể hoạt động trong mọi thời tiết trị giá hàng triệu Mỹ kim , cung cấp việc làm cho khu vực.
Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ lo ngại khi để chính phủ nước ngoài kiểm soát không phận ở Australia.
Trong thập kỷ qua, theo bản phân tích của công ty kế toán, KPMG, Trung Quốc đã bỏ ra 150 tỷMỹ kim đầu tư hoặc mua lại các công ty Australia.

Năm 2017, công ty Goldwind của Trung Quốc mua lại trang trại gió Stockyard Hill, nơi có 149 tuabin cách Ballarat 35km về phía tây, từ Origin Energy với giá 110 triệu Mỹ kim. Năm sau, họ xây dựng thêm trang trại gió Cattle Hill 48 tua bin ở Cao nguyên Trung tâm Tasmania. Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc Powerchina mua 80% trang trại gió với mức phí không được tiết lộ vào tháng 4 năm đó.
Cuối năm 2019, sau khi Trung Quốc bị cáo buộc cài điệp viên vào quốc hội Australia, một số chuyên gia nói rằng các khoản đầu tư của Trung Quốc đã “bịt mắt” các chính trị gia trước những mối đe dọa an ninh.

Tin tức khác...