Trung Cộng và Bắc Hàn

Nguyễn Đạt Thịnh

Trung Cộng (TC) có tạo áp lực bắt Bắc Hàn (BH) bớt hung hăng trong thái độ gây hấn với Mỹ, đe dọa Nhật và Nam Hàn (NH), như tổng thống Mỹ kỳ vọng không?

Diễn biến vừa xảy ra tại Nhật, hôm thứ Tư, 30 tháng 8, đặt một dấu hỏi nghi ngờ lớn về thiện chí đó -nếu không muốn phải xác nhận thật trạng đau lòng là tổng thống mơ ước một chuyện thần tiên – mơ hồ đến mức không bao giờ thể hiện được.

Sự thật là TC không đồng minh với Mỹ, mà đang đứng với BH, uy hiếp các nước Đông Á, và uy hiếp cả HK.
Diễn biến vừa xảy ra đó là vào thời điểm vừa kể Thủ Tướng Anh -bà Theresa May- cam kết với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe là Anh quốc sẽ “vai kề vai” với Nhật chống lại những đe dọa của Bắc Hàn; bà May tuyên bố như vậy trong bữa tiệc trà tại Kyoto.

Đầy thiện chí, bà cũng kêu gọi Trung Cộng gia tăng áp lực để kềm chế, bắt buộc Bắc Hàn phải lập tức ngưng loạt “thử nghiệm” hỏa tiễn mà bà gọi là “quá đáng và khiêu khích.” Bà May nói, TC nắm trong tay cái chìa khóa để giải quyết vấn đề. Câu nói đúng một nửa -cái nửa nói là TC nắm trong tay cái chìa khóa, nửa không đúng là năm chữ “để giải quyết vấn đề.” Họ có chìa khóa, nhưng họ không muốn giải quyết vấn đề theo phương thức có lợi cho Mỹ và đồng minh của Mỹ.

Lời bà kêu gọi bị phát ngôn viên ngoại giao Tầu Hun Chunying chỉ trích là bà “ngụy thiện” (hypocritical).

Hun Chunying nói, “Các nhà chỉ trích lập trường của Bắc Kinh chỉ quan tâm đến các biện pháp trừng phạt và áp lực, mà không nghĩ đến một cuộc đàm phán hòa bình.”
Từ vai trò giúp Mỹ tạo áp lực bắt BH hòa hoãn, TC không vô lý khi chuyển sang chủ trương đàm phán hòa bình -để đi vào con đường đã bế tắc từ nhiều năm trước. Con đường giúp BH đòi hỏi nhiều nhượng bộ mới của Hoa Kỳ.
Chiến tranh cân não leo thang từ hôm 26 tháng Tám, ngày BH bắn một loạt hỏa tiễn tầm ngắn xuống phía Nam, hỏa tiễn bay khoảng 150 dặm, rồi rơi xuống biển. Quân đội NH đánh giá là BH chỉ khiêu khích chứ chưa có ý định gây hấn -gây hấn với Mỹ bằng cách tấn công NH.

Để trả lời hành động khiêu khích đó, chính phủ Mỹ tuyên bố “Mọi giải pháp đều có thể được sử dụng” để đối phó với chương trình vũ khí nguyên tử của BH.”

Điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ dùng sức mạnh quân sự tấn công BH, hoặc tiếp tục tạo sức ép khiến TC phải trừng phạt BH; nếu cả hai điều đó đều không thực hiện được, thì giải pháp cuối cùng là tổng thống Mỹ trực tiếp điều đình với Kim Jong-un.

Cho đến giờ này, giải pháp HK thích nhất vẫn là nhờ TC giúp giải quyết khó khăn BH, nhưng TC chỉ ừ ào chứ chưa chính thức cam kết sẽ giúp Mỹ giải quyết vấn đề gai góc đó. Tập Cận Bình là lãnh tụ thế giá nhất Trung Quốc từ 67 năm nay; uy tín của ông khiến nhiều lãnh tụ TC đang đề nghị quốc hội lưu nhiệm ông thêm 5 năm nữa, nhân kỳ họp Quốc Hội sắp tới.

Tập Cận Bình và Donald Trump đang trong thế thi đua ý chí -họ đối diện với nhau, bên này chờ bên kia nhượng bộ; chỉ chờ và thúc giục thôi, chứ HK không có cách nào áp lực đòi TC buộc BH phải ngưng thí nghiệm nguyên tử.


Trò “ai chớp mắt trước”

TC cũng không có một lý do nhỏ nào để giúp Mỹ giải quyết khó khăn Đông Á, Mỹ càng khó, họ càng có lợi thế hơn để thuyết phục Nhật và NH “trung lập” trong vai trò “khối thứ ba” -không thân Mỹ- để yên thân.
Kế hoạch của TC được mệnh danh là “suspension for suspension,” (đôi bên cùng tạm ngưng) -BH ngưng thử nghiệm hỏa tiễn, Mỹ ngưng thao dượt quân sự với NH, rồi các bên tái thương lượng. Dĩ nhiên đó chỉ là một kế hoạch giai đoạn và ngắn hạn. Sau khi đôi bên cùng “tạm ngưng,” mà thương lượng vẫn bế tắc, họ sẽ có đề nghị khác để khai thông.
“Đả đả, đàm đàm” đã từng là chiến thuật đưa Việt Cộng đến chiến thắng tại Việt Nam.
Hôm thứ Ba, 29 tháng 8, BH biểu diễn tiềm năng hỏa tiễn bằng cách bắn một chiếc Hwasong12 -có tầm bắn trung bình- bay trên không phận Nhật, rồi rơi xuống biển.

Hai hôm sau, 31 tháng 8- Hoa Kỳ gián tiếp trả lời bằng cách gửi hai phóng pháo cơ B-1B và bốn khu trục cơ tàng hình F35 vào bầu trời NH, để cùng bốn chiếc F15 NH, và hai chiếc F15 khác của Nhật biểu diễn khả năng hỏa lực mãnh liệt vô biên, nhưng không sử dụng được, vì thiếu khả năng tiêu diệt toàn bộ hỏa tiễn BH trong tiếng đồng hồ đầu tiên.

Nhược điểm đó sẽ chấp nhận khả năng hỏa lực còn lại của BH “dội lửa cuồng nộ” xuống NH và Nhật, gây tổn thất nặng nề cho hai quốc gia này, cùng với những đơn vị quân sự Mỹ trú đóng trên đó.

Ván phé đang đến giai đoạn kết thúc, con bạc BH đang đẩy hết tiền láng ra tapis con bạc Hoa Kỳ, và anh “ngâm sĩ” Việt, đứng ngoài hứng thú, vừa rung đùi, vừa ngâm câu:

Thứ nhất sợ kẻ anh hùng,
Thứ nhì, sợ kẻ bần cùng, thí thân.
BH là “kẻ bần cùng thí thân,” có thua thì đứng dậy, bước ra khỏi chiếu bạc trong thế “túi cháy,” và trở lại giai cấp bần cùng nhất thế giới. Cậu ấm Kim Jong-Un tự nhủ là bề nào cậu cũng còn cô vợ đẹp chiều chuộng, và vẫn còn “ngon” hơn bọn Tô Định VN.
Người lưỡng lự là tổng thống Mỹ; ông cũng có vợ đẹp, ngoài vợ đẹp ông còn đám con khôn, rể khôn, biết cách lợi dụng quyền thế của ông để sang Tầu buôn bán. Ông còn có vài tỉ tài sản, và bí quyết “làm bi nhiêu, bỏ túi bấy nhiêu, miễn thuế.”
Ông có dám vứt bỏ mọi tiện nghi đó, để liều không? Nếu không thì Kim Jong-Un sẽ thắng, như Võ Nguyên Giáp thắng Westmoreland trong ván bài tháu “Tết Mậu Thân.”

Nguyễn Đạt Thịnh

Tin tức khác...