Trung cộng “không ngồi yên nếu tình hình Hong Kong mất kiểm soát”

Trung Quốc sẽ không ngồi yên theo dõi nếu cuộc biểu tình ở Hong Kong leo thang thành tình trạng “không thể kiểm soát”, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo.
“Tôi nghĩ rằng chính quyền Hong Kong đang rất cố gắng để kiểm soát tình hình”, Đại sứ Lưu Hiểu Minh nói trong cuộc họp báo ở London ngày 18.11. “Nhưng nếu tình hình trở nên không thể kiểm soát, chính phủ trung ương chắc chắn sẽ không ngồi yên theo dõi. Chúng tôi có đủ biện pháp và sức mạnh để chấm dứt tình trạng bất ổn này”.
Bình luận của ông được đưa ra sau khi Trung Quốc triển khai vài chục binh lính trong doanh trại của nước này ở khu Cửu Long, Hong Kong ra dọn dẹp đường phố vào cuối tuần qua.
Ông Lưu Hiểu Minh cáo buộc những người biểu tình cố gây bất ổn và làm tê liệt Hong Kong để “chiếm giữ quyền lực”.
Ông cảnh báo rằng Hong Kong đang “trượt xuống vực thẳm” và nếu bạo lực tiếp diễn, “tương lai sẽ không thể tưởng tượng nổi”.
“Ngôi sao phương Đông sẽ biến thành vết sẹo phương Đông”, Đại sứ Lưu Hiểu Minh tuyên bố.
Hôm 18/11, cảnh sát Hong Kong kêu gọi người biểu tình cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) “ra ngoài và đầu hàng”.
Trong buổi họp báo ngày 18/11, ông Trác Hiếu Nghiệp, đại diện của cảnh sát, tuyên bố: “Bất kỳ ai đang ở trong khuôn viên PolyU đều bị xem là tham gia vào cuộc bạo loạn”.
Cảnh sát chống bạo động từ bên ngoài tiếp tục bắn hơi cay nhằm gây áp lực với phe chống đối quyết cố thủ bên trong PolyU. Cảnh sát cũng đã bắt 51 người biểu tình cực đoan giả dạng phóng viên và nhân viên cứu thương.
Hàng trăm người biểu tình, đa phần là sinh viên mắc kẹt bên trong PolyU do cảnh sát phong tỏa PolyU, chặn mọi con đường ra vào trường trong ngày 18/11 sau những vụ đụng độ đẫm máu.

Tin tức khác...