Trung cộng gây áp lực đòi Canada xài thiết bị Tàu cho hệ thống viễn thông 5G

Theo ông Navdeep Bains, tổng trưởng bộ cải tiến liên bang, thì hiện nay Trung quốc đang áp lực đòi Canada phải sử dụng dụng cụ viễn thông của công ty viễn thông Huawei cho hệ thống viễn thông tương lai 5G ở Canada.

Trong nhóm 5 quốc gia có chung cơ quan tình báo Five Eyes, thì 4 quốc gia là Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lan và Anh quốc đã hoặc cấm hoặc không dùng dụng cụ của công ty viễn thông Tàu Huawei trong hệ thống viễn thông 5G trong những ngày sắp tới.

Những tố cáo cho là công ty 5G có những liên hệ mật thiết với quân lực Trung quốc, có thể sẽ gắn thêm những chips điện tử dấu kín trong các dụng cụ sẽ bán cho các quốc gia khác,để ăn cắp những dữ kiện về kinh tế, quốc phòng và cao kỹ.

Chỉ còn Canada là quốc gia duy nhất trong số 5 quốc gia trong nhóm “5 con mắt thần” chưa quyết định có dùng dụng cụ của công ty Huawei hay không? Dư luận cho là Trung quốc đang dùng những áp lực buộc thủ tướng Trudeau, một trong những thủ tướng không mạnh mẽ lắm của Canada, phải dùng dụng cụ của Tàu: bắt giữ hai người Canadians, cấm không mua những thực phẩm từ Canada, áp lực không cho Canada trong việc xin vào làm thành viên tạm thời của hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tuy chính quyền Canada chưa quyết định có dùng dụng cụ của công ty Tàu hay không? nhưng đồng loạt các công ty viễn thông của Canada: công ty Bell, công ty Rogers và công ty Tellus đã loan báo mới đây là họ sẽ dùng các dụng cụ của hai công ty Nokia và Ericsson.

Tin tức khác...