Trudeau bác bỏ đề nghị của Trump nhằm nhận lại Nga vào G7

Thủ tướng Justin Trudeau từ chối đề nghị mới nhất của Tổng thống Donald Trump về việc tái nhận Nga vào Nhóm G7. Tổng thống Mỹ dự trù tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tháng này nhưng đã hoãn lại vào mùa thu vì các cuộc biểu tình rầm rộ đang làm rung chuyển nước Mỹ, và ông nhấn mạnh rằng ông muốn thấy Nga, Ấn Độ, Nam Hàn và Úc được thêm vào nhóm mà ông gọi một nhóm các quốc gia “rất lỗi thời”.

Ông Trudeau hôm thứ Hai 1/6 cho biết rằng không có gì thay đổi kể từ khi G7 đẩy Nga ra khỏi G8 năm 2014, sau khi Nga sáp nhập lãnh thổ từ Ukraine.

Thủ tướng nói: “Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi xâm chiếm Crimea cách nay vài năm. Và việc tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao nước này vẫn nằm ngoài G7, và sẽ tiếp tục bị loại trừ”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump muốn đưa Nga trở lại G7. Ông đã đưa ra những bình luận tương tự cách đây hai năm trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo được tổ chức ở Charlevoix, Québec.

Hội nghị thượng đỉnh đó đã kết thúc trong sự hỗn loạn với những lời sỉ nhục của Trump nhắm vào ông Trudeau qua Twitter sau khi ông rời Charlevoix. Canada và Hoa Kỳ đã bị sa lầy trong việc tái thương thảo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ vào thời điểm đó, và ông Trudeau nhắc lại sự phản đối của ông đối với thuế thép và nhôm của Hoa Kỳ tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị.

Cuối tháng trước, Trump và các viên chức Tòa Bạch Ốc xem xét ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7, hội kiến trực tiếp, gần Washington.

Ông Trudeau nói rằng cuộc họp trực tiếp các nhà lãnh đạo G7 có hiệu quả hơn so với giải pháp họp trực tuyến, nhưng ông nói rằng ông muốn bảo đảm Hoa Kỳ có kế hoạch đối phó với các rủi ro sức khỏe do COVID-19 gây ra.

G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Hoa Kỳ, với ghế chủ tịch luân chuyển hàng năm giữa các quốc gia thành viên. Liên minh châu Âu cũng là một thành viên.

LT (Theo Canadian Press)

Tin tức khác...