Treo biểu ngữ trên vách tháp Olympic để phản đối ống dẫn dầu

Một nhóm nhà hoạt động thuộc tổ chức Hòa bình xanh đã bị bắt giữ sau khi treo trên vách tháp Olympic một biểu ngữ lớn bày tỏ chống đối quyết định của Thủ tướng Justine Trudeau về việc chi 4,5 tỷ đô-la để mua hệ thống đường ống dẫn dầu Trans Mountain.

Năm nhà hoạt động môi trường tuần qua đã leo lên tường cao của Tháp nghiêng Olympic treo một biểu ngữ lớn mang những dòng chữ tiếng Anh và tiếng Pháp với nội dung “Ngưng đường ống dẫn dầu: Đừng làm dơ bẩn đồng tiền của chúng ta”.

Tháp Olympic cao 165 thước và nghiêng 45 độ là tháp nghiêng cao nhất thế giới. Biểu ngữ được treo ở độ cao khoảng 60 thước.

Cảnh sát Montréal đã chờ sẵn ở dưới đất và bắt giữ các nhà hoạt động sau khi họ treo xong biểu ngữ và leo xuống. Họ được thả một lúc sau đó với cam kết sẽ ra tòa vào một ngày thông báo sau.

Hai người ở dưới đất đã giúp những người trên cao khi treo biểu ngữ. Tổng tộng 4 nam và 3 nữ đối mặt với các cáo buộc có hành động sai trái.

Chính phủ liên bang đã loan báo quyết định mua đường ống dẫn dầu Trans Mountain hồi mùa xuân.

Một đại diện của tổ chức Hòa bình xanh có mặt tại Vận động trường Olympic nói rằng quyết định của chính phủ sẽ đối mặt với những nỗ lực chiến đấu chống thay đổi khí hậu. Isabelle L’Héritier cho biết: “Trong năm 2018, chúng ta phải đầu tư vào chuyển đổi năng lượng. Chúng ta không thể tài trợ cho các dự án phá hủy môi trường và khí hậu của chúng ta”.

Tân Tổng trưởng Tài nguyên Thiên nhiên là dân biểu Edmonton Amarjeet Sohi, vừa tuyên bố việc phát triển đường ống dẫn dầu Trans Mountain sẽ là một ưu tiên của ông. Dân Alberta phần lớn ủng hộ dự án này do tác động tài chánh có thể có đối với nền kinh tế tỉnh bang.

Dự án Trans Mountain sẽ đưa dầu từ Alberta đến vùng bờ biển phía tây và đến các nhà máy lọc dầu.

Phát ngôn nhân Loujain Kurdi kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau thay đổi quyết định: “Các nhà lãnh đạo khí hậu không xây dựng các đường ống dẫn dầu và chúng tôi thúc giục thủ tướng đừng đầu tư khoản tiền này. Hơn nữa, cánh trẻ (của đảng Tự Do) cách đây hai ngày cũng đã yêu cầu ông đừng đầu tư vì họ rất thất vọng bởi quyết định của ông”.

Tin tức khác...