Trên nửa số người tỵ nạn vượt biên giới đến Canada là những người có tiền án

Emerson, Manitoba: Theo bản tường trình của cơ quan an ninh biên giới Canada, CBSA, thì gần phân nửa số những người vượt biên giới  bất hợp pháp, từ Hoa Kỳ sang Canada xin tỵ nạn là những người đã có tiền án ở Mỹ, theo như lời của ông Jean Pierre Fortin, chủ tịch nghiệp đoàn những nhân viên quan thuế và di dân.

Một trong những kẻ có tiền án này đã hành hung một nữ nhân viên an ninh biên giới Canada, trong khi hắn ta bị tạm giữ ở thị trấn Emerson.

Cảnh sát  RCMP cũng xác nhận nghi can là  ông Ahmed Aden Ali, một người đàn ông 37 tuổi, sống ở thành phố Minneapolis, đã vượt biên giới Mỹ xin tỵ nạn vào ngày 8 tháng 4. Trong thời gian bị tạm giữ, nghi can này đã hành hung một nữ nhân viên an ninh và làm hư hại hệ thống chữa cháy trong phòng giam.

Theo luật di trú Canada, thì những kẻ có tiền án ( criminal records) và trên 18 tuổi, sẽ không được nhận vào Canada.

Trong khi đó dân biểu Ted Faulk của đảng Bảo Thủ đại diện cho khu vực thị trấn Emerson, đã lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang, cho thi hành  đvăn kiện số 10 của thỏa ước  The Safe Third Country Agreement, để đóng lại kẽ hở , đã khiến có những kẻ chỉ  cần bước qua biên giới  xin tỵ nạn.

Tin tức khác...