Mecca: Những người Hồi Giáo phải đến hành hương ở Mecca, xứ Saudi Arabia, ít nhất một lần trong đời, và cuộc hành hương này gọi là cuộc hành hương Hajj.
Năm nay cũng không là ngoại lệ khi hàng triệu người Hồi Giáo đã đến thánh địa Mecca, tuy là trong thời gian hiện nay có những trận sóng nóng bao phủ xứ Saudi Arabia cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 19 tháng 6, thì những khách hành hương Hajj năm nay đã phải đối phó với cái nóng mà nhiệt độ lên trên 50 độ C ở nhiều nơi trong xứ Saudi Arabia, và khiến có trên 550 khách hành hương đã chết vì những bệnh liên quan đến cái nóng.
Giới chức thẩm quyền xứ Saudi Arabia đã không bình luận gì về những thông tin này, nhưng hàng trăm người đã tụ tập ở khu vực Al Muaisen trong thành phố Mecca để tìm hỏi tin tức về những thân nhân của họ đang đi hành hương.
Những trận sóng nóng đang bao phủ những vùng thánh địa của Hồi Giáo gồm cả Mecca, xứ Jordan và Tunisia.
Theo giới chức thẩm quyền của Saudi Arabia thì có khoảng 1.83 triệu người ở 22 quốc gia đã đến thánh địa Mecca trong năm nay.
Một số lớn những khách hành hương, là những người nghèo và họ đã chắt chiu cả đời, để có đủ tiền làm một chuyến sang Mecca.
Những người này không có tiền ở trong những khách sạn có máy điều hòa không khí, cũng như sử dụng những xe cộ có máy điều hòa, và là những người chết nhiều nhất trong các cuộc hành hương thánh địa Mecca.
Theo tin của hãng thông tấn AFP thì có ít nhất 320 người Ai Cập, đã chết vì sóng nóng trong cuộc hành hương Mecca năm nay.
Hàng năm có hàng ngàn người chết vì những chen lấn trong thánh địa Mecca, như vào năm 2015 có 2,400 người chết và vào năm 1990 có 1,426 người chết vì bị người khác giẫm đạp lên người.