Trên 3 ngàn người Canadians có tên trong hồ sơ trốn thuế Paradise

Ottawa: Một đại siêu thị, một đội băng cầu Canada, nhiều nhà tỷ phú, nhiều cựu thủ tướng..v.v  là những tên có trong danh sách những người Canadians có trương mục ngân hàng ở ngoại quốc, hay còn gọi là danh sách  Paradise, vừa được tiết lộ hôm thứ hai ngày 6 tháng 11.

Danh sách Paradise của công ty luật  Appleby. Danh sách này liệt kê hàng triệu hồ sơ có tên tuổi của cá  nhân, các tổ chức cũng như các quỹ tín dụng đã ký thác tài sản ở 19 quốc gia có tiếng là những nơi không phải đóng thuế tài sản.

Khách hàng ở Canada là một  trong số những nhóm khách hàng đông đảo nhất của công ty Appleby trong việc  gửi tiền ra ngoại quốc  trốn thuế, và chỉ đứng sau số khách hàng của các quốc gia  Hoa Kỳ, Anh và Trung quốc.

Những người có trương mục ở các ngân hàng ngoại quốc, nhất là  ở các quốc gia ở vùng đảo, là những người giầu có mục đích chuyển tiền tránh thuế, khi mức thuế lợi tức ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada .. quá cao.

Cũng trong ngày thứ hai 6 tháng 11, ông John Power, phát ngôn viên của sở Thuế Canada cho biết là cơ quan này sẽ dựa vào những tin tức vừa tiết lộ, để truy tầm thêm những người Canadians gửi tiền ra ngoại quốc tìm cách trốn thuế.

Trong những tổ chức có ngân hàng  ở Bermuda qua trung gian sự thiết lập của công ty luật Appleby là đội băng cầu Montreal Canadiens.

Chủ nhân của đội cầu Montreal Canadiens đã thiết lập một trương mục tín dụng (trust) cho đội cầu này từ năm 1980 ở xứ Bermuda, qua trung gian công ty luật  Appleby.

Tuy nhiên phát ngôn viên của đội cầu Montreal Canadiens cho biết là việc mở trương mục tín dụng là một việc làm hợp pháp.

Hệ thống siêu thị  Loblaws cũng thiết lập hai công ty con ở xứ Barbados và Bermuda từ những năm 2005.

More Stories...