Transport Canada muốn sớm thực thi luật cài dây an toàn trên xe buýt

Bộ Vận tải Canada (Transport Canada) vừa cho biết đang xem xét để sớm thực thi luật cài dây an toàn trên xe buýt khi chạy trên các xa lộ.

Quyết định nói trên được đưa ra sau thảm kịch ngày 6-4, làm chết và bị thương 29 thành viên của đội băng cầu thiếu niên Humboldt Broncos tại một giao lộ thuộc vùng thôn quê của Saskatchewan.

Thực ra, chính quyền liên bang đã đề nghị áp dụng luật seatbelt như trên vào khoảng hơn 1 năm trước khi xảy ra tai nạn, nhưng mà đến đầu tháng 7 mới công bố các quy định cuối cùng để nó sẽ có hiệu lực từ ngày 1-9-2020.

Quyết định xem xét sớm hơn nói trên một phần là do gia đình của nạn nhân đang đặt câu hỏi tại sao Ottawa lại phải đợi tới 2 năm như thế.

Trong một điện thư gửi các đồng nghiệp hôm 8-4, tức 2 ngày sau tai nạn, ông Michael DeJong – tổng giám đốc đặc trách an toàn xe có động cơ trong Transport Canada – đã từng xác nhận bộ vận tải đang xem xét 5 nội dung trong luật mới, gồm: ngày có hiệu lực của luật, các lựa chọn khác nhau trong đó có việc thông qua và thực thi luật sớm hơn 1 năm, áp dụng những ngày thực thi luật khác nhau cho các xe buýt loại lớn và xe buýt loại trung, bắt buộc tài xế phải chịu trách nhiệm cho các hệ thống bảo vệ an toàn cho trẻ em ở trên xe, cũng như bảo đảm an toàn cho các hành khách đứng, và cả cho những trẻ nhỏ không cài dây an toàn, và thực hiện các kiểm tra để bảo đảm những chiếc xe buýt mới vừa được mua phải tuân thủ các quy định về seatbelt.

Các quy định nói trên sẽ áp dụng cho những chiếc xe buýt mới vừa được sản xuất, trong khi những chiếc đang hoạt động rồi thì sẽ thuộc về quyền quyết định của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Transport Canada hiện nay quản lý khoảng 25-75% số xe buýt đã được trang bị seatbelts. Tổng chi phí trang bị cho số xe buýt còn lại sẽ tốn kém chưa tới $1 triệu/năm.

Nhìn chung, các nhà sản xuất xe buýt ủng hộ các quy định đang được đề nghị, nhưng muốn có thêm nhiều thời gian hơn trước khi thực hiện chúng.

Các nghiên cứu nhận thấy rằng seatbelt sẽ giảm xác suất tử vong trong một vụ va chạm: cụ thể sẽ giảm tới 77% khi xe bị lăn nhiều vòng, và giảm 36% trong những loại va chạm khác.

Theo các nhân viên giảo nghiệm pháp y, sở dĩ số lượng nạn nhân trong tai nạn Humboldt Broncos nhiều đến như thế là do họ đã bị hất văng ra từ xe buýt, rớt xuống trên bề mặt đất cứng vẫn còn bị đóng băng lúc ấy – tức là một dấu hiệu cho thấy rất có thể nhiều thành viên của đội bóng này trước đó không chịu cài hoặc không có dây an toàn.

Tin tức khác...