Tranh chấp con cái, tài sản dẫn tới sát nhân và tù ngục!

Dan Markel, cư dân Toronto, giáo sư luật Florida

Chu Nguyễn
Một bi kịch gia đình xảy từ 2014 nhưng tới tháng 9, 2016, cuộc điều tra còn tiếp diễn tìm ra đâu là nguyên nhân dẫn tới án mạng và tìm hiểu liệu có ai trong gia đình bên vợ nạn nhân đã thuê sát thủ để sát hại nạn nhân hay không?
Nếu chỉ là một vụ nổ súng bắn chết người thì việc ấy bình thường ở Mỹ nhưng kẻ bị chết là là một giáo sư luật học lừng danh quốc tế, giảng dạy tại đại học Florida (FSU) và là dân Toronto.
Daniel Markel, mới bước vào tuổi 40 (sinh 1972), sau khi theo học tại các đại học Jerusalem, Cambridge đã tốt nghiệp đại học Harvard và từ 2005 bước vào lãnh vực giảng dạy tại đại học Florida. Luật gia trẻ tuổi này đã viết nhiều bài tham luận về luật pháp và là đồng tác giả một tác phẩm về mối tương qua giữa tội ác, sự trừng phạt và gia đình nổi danh là cuốn Privilege or Punish: Criminal Justice and the Challenge of Family Ties (2009).
Ngay từ 2010, ông trở thành một luật gia nổi tiếng không những ở Mỹ mà trên bình diện quốc tế.
Danh vọng lên cao, tình yêu thăng hoa khi giáo sư Markel kết hôn với một đồng nghiệp là Wendi Adelson (sinh 1979), vào 2006. Wendi là một nữ trí thức vừa xinh đẹp, trẻ trung vừa đáo để. Tổ ấm xây trong trong một thành phố đẹp nhất nước Mỹ với hàng cây viền những đại lộ lớn bên cạnh những cao ốc khang trang và không xa nơi sóng nước dạt dào: Tallahassee, Florida
Lần lượt, 2009 và 2010 có tiếng khóc trẻ thơ, Benjamin và Lincoln vang lên trong căn nhà rộng rãi. Hơn nữa, hai bé thơ ra đời vừa thông minh vừa tuấn tú càng thêm vui cửa vui nhà.
Nhưng đó là bên ngoài cửa hạnh phúc, còn bên trong nơi được gọi là tổ ấm lại có những sự xung đột ngấm ngầm,
Chỉ biết một ngày xấu trời Markel đi làm về thì thấy vắng tiếng nô đùa và cũng không thấy bóng bạn đời thân thương ra trước xe. Markel đành chấp nhận tình trạng vợ đã dẫn hai con bỏ đi.
Vào 2012 Markel và Wendi ly thân. Tiếp đó, và vào 2013, mâu thuận giữa vợ chồng giáo sư Markel lên tới đỉnh điểm và cuộc chia tay không mấy êm đềm diễn ra tại tòa án.
“Anh đường anh, tôi đừng tôi” vốn là chuyện bình thường trong xã hội ngày nay khi lửa yêu đương đã nguội, nhưng vợ chồng Markel lại có con thơ và cả hai đều trút tình thương vào những mái tóc tơ, và không ai nỡ xa lìa bọn chúng. Lại còn tài sản tích lũy trong những năm má tựa vai kề. Khi tình đã cạn nhưng tiền lại tăng nên phải có sự phân chia tài sản và sự trợ cấp người hôn phối ở mức độ hợp lý.
Vấn đề nan giải vì Daniel Markel cũng như Wendi Adelson đều muốn nuôi con và giáo dục con cái theo ý mình. Markel khó có thể chấp nhận vì nếu tòa cho phép Wendi Adelson nuôi giữ hai đứa trẻ thì bà ta có thể đưa hai đứa bé về Miami, Florida và dần tìm cách cắt đứt liên hệ với chồng cũ.
Tòa chỉ giải quyết quyền nuôi trẻ chia đồng đều giữa Markel và Wendi nhưng không cho phép Wendi mang con về phía nam Florida với lý do “ở gần ông bà ngoại.”
Gia đình Wendi Adelson lại rất giàu có và thế lực. Bà mẹ vợ của Markel, bà Donna Adelson có vai vế trong xã hội thượng lưu và cùng với con cái có một bệnh viện nha khoa nổi tiếng trong vùng Fort Lauderdale, Florida.
Hiển nhiên gia đình bên vợ Markel bênh con gái, không có cảm tình với chàng rể gốc Toronto, và muốn giữ hai đứa cháu về phần mình nên mâu thuẫn khó giải quyết với người con rể đã chia tay.
Giải quyết bằng cách nào đây? Theo lối “văn” thì phài nhờ pháp luật với thủ tục phức tạp và khó thắng. Còn theo lối “võ” thì chẳng ai dám công khai tán tụng! Ở Fort Lauderdale thì du đãng tứ chiếng giang hồ thiếu gì, gốc hispanic có, gốc da đen có, gốc Tàu có… chỉ cần vài ba trăm dollar là mướn được sát thủ như mướn người cắt cỏ.
Lại có dư luận có sự tranh chấp về tín ngưỡng. Gia đình Markel vốn là tín đồ Do thái giáo kiền thành ở Toronto, trong khi phía gia đình vợ muốn các cháu nhỏ được hưởng một nền đạo đức thoáng hơn, tự do hơn nên gặp sự phản đối dữ dội của Markel. Cũng vì thế Markel ngờ rằng bà ngoại của lũ nhỏ đã gièm pha cha chúng trước mặt các cháu cho nên Markel xin với tòa không cho bà Donna săn sóc cháu nếu không có dự giám sát.
Mâu thuẫn căng như sợi dây đàn chỉ chờ cơ hội là đứt tiếng tơ.
Thế rồi án mạng xảy ra. Vào lúc trước 11 giờ sáng ngày 18 tháng bảy, 2014, Daniel Markel lái xe về nhà ở Tallahasse và đang lúc ngừng xe trước cửa garage và dùng xeo phôn để liên lạc với ai đó, thì thoáng thấy bóng người xuất hiện. Chưa kịp phản ứng thì người này giơ súng nổ hai phát vào đầu nạn nhân. Nạn nhân gục xuống và hàng xóm khi nghe súng nổ có thoáng thấy một chiếc xe màu xanh hiệu Toyota Prius rời khỏi hiện trường vụ án.
Markel được chở vào bệnh viện và ngày hôm sau 19-7, qua đời.
Cảnh sát Florida trong cuộc điều tra bước đầu khẳng định đây là một vụ cố sát và đưa ra khoản tiền thưởng cho ai tố cáo kẻ sát nhân. Nhờ hình ảnh chiếc xe của các nghi can sát nhân đã dùng khi rời hiện trường vụ án, chiếc Silva-Mica Toyota Prius, người ta tìm ra hai nghi can.
Có chứng cớ vào buổi sáng xảy ra án mạng chiếc xe do hai nghi can lái từ Fort Laudedale về Tallahassee, Fla., sau đó lại trở về vị trí xuất phát. Hai người ngồi trên xe là hai tay giang hồ đã từng có tiền án, một tên là Sigfredo Garcia, và tên kia là Luis Rivera.
Nhưng một câu hỏi được đặt ra với nhà điều tra. Markel bị giết trong tức khắc va chạm với sát nhân và tài sản không hề mất mát, như thế những kẻ giết người vì sao nhúng tay vào máu một nhân vật nổi tiếng trong giới thượng lưu trí thức ở Florida? Hẳn có nguyên nhân sâu xa.
Qua những cuộc điện đàm giữa nghi can Garcia và môt phụ nữ trước và sau cuộc hạ sát Markel, cảnh sát chú ý tới Katherine Magbanua. Magbanua là một phữ nữ xinh đẹp và đào hoa. Cô nàng không có chồng chính thức nhưng đã có hai con và có khá nhiều người tình cận kề.
Người phụ nữ sắc nước hương trời này có liên hệ với nghi can Garcia vì là mẹ của hai đứa con của Garcia. Nhưng nếu chỉ có mối liên hệ này thì vô ích vì chẳng có cách nào tìm được sợi dây liên kết giữa án mạng Markel và Magbanua!
Nhưng đào sâu hơn nữa, nhóm điều tra thấy rằng Magbanua có lúc là người tình của tay nhà giàu Charlie Adelson. Charlie Adelson là ai? Chính là anh ruột của Wendi Adelson, người vợ mới chia tay của Markel. Charlie Adelson có một thẩm mỹ viện răng hàm mặt ở nam Florida, cùng coi sóc sự nghiệp với cha mẹ.
Công tử ăn chơi này từng cặp kè với Magbanua, 31, ở Fort Lauderdale và cũng là người tỏ ra không ưa ông em rể Markel và từng nói đùa với em gái là Wendi rằng thuê người giết “nó” là gọn!
Giả thuyết của nhà điều tra đưa ra là qua Magbanua có ai đó trong gia đình Adelson đã thuê sát thủ giết Markel để loại trừ một chướng ngại vật cản trở Wendi Adelson nuôi con và dọn về ở gần cha mẹ ở South Florida.
Cảnh sát chú ý tới Charlie Adelson và bà Donna Aldelson (mẹ vợ của Markel) và cho rằng họ đã nhờ Magbanua thuê người hạ sát Markel.
Nhưng gia đình Adelson là gia đình có quyền thế và uy tín, họ dễ dàng phủ nhận những giả thuyết không có bằng chứng cụ thể cho dù có động cơ khá thuyết phục.
Trong cuộc hỏi cung, nghi can thứ hai, Rivera, đã nhìn nhận việc tham gia vào việc giết Markel và khai rằng chính Garcia đã nổ súng và thủ phạm đã cho hắn biết: “Vì bà ta muốn giữ hai đứa trẻ về phần mình. Bà ta muốn toàn quyền nuôi con… chúng ta phải giết thằng cha đó vì hai đứa trẻ.”
Các công tố viên trong vụ án cho rằng lời khai của Rivera đã có thể đặt Wendi Adelson vào vòng nghi ngờ âm mưu giết chồng cũ.
Trong khi ấy gia đình Adelson phủ nhận mọi suy đoán và cáo buộc và qua một công bố do luật sư đại diện, khẳng định: “Không ai trong gia đình Adelson, Wendi, người anh là Charlie hay cha mẹ là Donna và Harvey có lên quan tới vụ ám sát Dan.”
Cảnh sát phải dùng đủ kế sách để phá án. Một cảnh sát chìm nhận là em của hung thủ Rivera, đã đón đường bà Donna Adelson và yêu cầu bà ta cho 5000 dollars cứu trợ người vì bà ta mà phải vào tù ngục. Hiển nhiên bà Donna không mắc mưu lừa, bèn lắc đầu và tỏ ra không biết việc gì đã xảy ra.
Tiếp đó, cảnh sát đã tìm cách nghe lén điện đàm của bà Donna thì thấy nha sĩ Charlie khuyên mẹ là cứ cho tiền nhưng với danh nghĩa tiền từ thiện. Lập tức, sau đó Charlie điện cho Magbanua và bảo rằng “cô nên cho ai đó giết thằng cha ấy đi vì để nó sẽ gây rắc rối. Nếu cô không làm được thì để tôi.”
Một câu nói đó chưa thể chứng minh Charlie là kẻ đứng đằng sau vụ giết Markel nhưng Magbanua thì càng nhiều chứng cớ có thể rơi vào vòng truy tố của cảnh sát.
Trước hết, tài liệu điều tra cho thấy viện thẩm mỹ nha khoa của gia đình Adelson đã trả cho Magbanua một số tiền bằng nhiều tấm checque trị giá 407.58 Mỹ kim trong khoảng thời gian giữa tháng 9, 2014 và tháng Một 2015 dù nghi can không làm ở phòng răng. Điều tra cũng cho biết nghi can trước vụ án Markel đã gửi vào ngân hàng 15,000 Mỹ kim tiền mặt và sau án mạng Markel, cô ta lại gửi thêm hơn 56, 000 Mỹ kim. Ngoài ra cô nàng cũng được ai đó tặng chiếc Lexus 2001 và cảnh sát qua điện thoại theo dõi thấy cô ta đòi ai đó chiếc Ferrari và cả chiếc du thuyền
Nguồn tin đầu tháng 10, 2016, Katherine Magbanua đã bị cảnh sát bắt giữ và chờ ngày ra tòa liên quan tới vụ sát hại Markel.
Sự việc sẽ dẫn tới nhiều diễn biến khó lường. Để tránh bản án nặng, Magbanua có thể sẽ khai ra ai chủ mưu giết Markel. Cho đến nay biện lý Willie Meggs từ chối việc truy tố gia đình Adelson vì những gì cảnh sát thực hiện chỉ là suy luận chưa có chứng cớ thực chứng tỏ gia đình Adelson có dính dấp tới vụ án. Nhưng nếu Magbanua khai hết đầu đuôi, ngành ngọn, thì sẽ dẫn tới nhiều vụ bắt bớ và hai đứa trẻ con của Markel sẽ trở về Toronto với ông bà nội!
Nếu sự thực xảy ra việc này thì cũng là bài học cho những ai cậy mình thông minh, có quyền, có tiền muốn đứng trên luật pháp nên chỉ do chủ quan tính sai một đường là tất cả sụp đổ và hẳn tương lai sẽ có một cuốn phim bi tình-hình sự được sản xuất từ vụ án Dan Markel.
Chu Nguyễn

Tin tức khác...