TRANG MẠNG ZILLOW SẼ ĐĂNG BÁN BẤT ĐộNG SẢN CANADA

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.
Mới đây, trang web đăng các danh sách bất động sản lớn nhất nước Mỹ đã ra thông tin họ sẽ bắt đầu đang các bất động sản Canada, thông qua thông tin lấy từ trang Century 21 Canada. Rất nhiều chuyên gia tài chánh cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản Canada bởi giờ đây, người dân Mỹ cũng sẽ có cơ hội tìm mua nhà đất tại Canada một cách rất dễ dàng. Hiện tại, các chuyên viên chưa thể ra thống kê rõ ràng ảnh hưởng của việc này sẽ ra sao cho thị trường Canada.
Theo thống kê thì trang Zillow.com hiện đang có đến 170 triệu người dùng, và 79% phần trăm người Mỹ dùng các trang mạng để tìm mua cũng như đăng bán bất động sản. Các danh sách sẽ được lần lượt post lên Zillow trong vào tháng tới. Những danh sách bất động sản Canada sẽ bao gồm lịch sử liên quan đến giao dịch của căn nhà và giá thành trao đổi. Theo Toronto Real Estate Board thì đây là những thông tin cá nhân, không nên được đăng lên. Toronto Real Estate Board hiện đang làm việc với Tòa Án Tối Cao Canada để chống lại luật cho phép các trang mạng bất động sản có dùng mật mã, được quyền đưa lên những thông tin tương tự về căn nhà.
Với tình trạng khan hiếm nhà trong vùng GTA hiện nay, các chuyên viên lo lắng nhà trong khu vực sẽ có thể lọt vào tay của người nước ngoài, gây nên tình trạng khan hiếm nhà ở cho dân địa phương. Và theo tình hình chính trị hiện thời, nếu tânThủ Hiến Doug Ford gạt bỏ thuế bất động sản 15% dành cho người nước ngoài, việc này có thể sẽ càng tăng số lượng các nhà đầu tư vào bất động sản Canada. Tân Thủ Hiến nói rằng gạt bỏ loại thuế này sẽ không gây ảnh hưởng xấu và không tạo nên một thị trường bong bóng như tiên đoán. Ông tin rằng thị trường Canada sẽ biết tự cân bằng.
Ngược với ý kiến của tân Thủ Hiến, theo Bank of Canada, tài liệu cho thấy khi lựa chọn nhà độc lập không còn, người mua đang đổ dồn vào condo, đẩy giá condo lên cao hơn giá trị thật sự. Trong một vài vùng ở Vancouver, giá bán của condo đã tăng đến 60%, khiến các chuyên viên tài chính lo lắng về một thị trường bất động sản có thể bất ổn trong tương lai, tuy thị trường Toronto chưa bước đến giai đoạn này.
Theo HuffPost Canada, giá tăng giảm giữa nhà độc lập và condo từ tháng 5 năm ngoái đến tháng 5 năm nay như sau: tại Toronto, giá chuẩn mức cho condo tăng 5.7%, trong khi giá nhà độc lập xuống 8.2%, tại Vancouver, giá chuẩn mức condo tăng 20.2%, giá nhà độc lập tăng 2.4%, tại Montreal, giá condo tăng 6% và nhà độc lập là 3%.

Trong một cuộc phỏng vấn với Zillow năm ngoái thì công ty này cho biết không có ý định lập nên một trụ sở trên mạng tại Canada. Và công ty này cho rằng họ không cạnh tranh với các chuyên viên địa ốc địa phương, họ chỉ bán quảng cáo về các danh sách bất động sản đang đăng bán mà thôi. Tuy nhiên, trang web này có forum cho người mua và người bán trực tiếp trao đổi và giao dịch với nhau. Một vài ý kiến từ chuyên viên địa ốc cho rằng họ không nghĩ rằng Zillow sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc của họ bởi Zillow hiện chưa được người Canada biết đến nhiều. Một số cho rằng các chuyên viên địa ốc Canada nên nhân cơ hội này để quảng bá thêm các danh sách đăng bán của họ, để có thêm khách người Mỹ, bởi phần đông những khách nước ngoài không hiểu rõ về luật bất động sản Canada, và họ sẽ dùng đến các chuyên viên địa ốc.
Người Mỹ, tuy không chiếm số đông, cũng là một đối tượng đáng kể cho thị trường địa ốc Canada. Người Mỹ chọn địa ốc Canada với lý do: địa điểm Canada tương đối gần Mỹ và việc qua lại khá dễ dàng, Canada có nhiều nhà nghỉ mát đăng bán, và thị trường Canada khá ổn định để đầu tư vào.
Trong vài năm tới, Zillow, thông qua 21st Century Canada, có nhiều cơ hội trở thành một trong vài trang mạng đăng các giao dịch bất động sản lớn nhất tại Canada. Dù thích hay không, các nhà đầu tư, các chuyên viên địa ốc, và các chủ nhà cũng sẽ trực tiếp hay gián tiếp, chịu ảnh hưởng dựa trên những đường hướng mà Zillow sẽ phát triển tại Canada.
Thay vì thụ động chờ biến chuyển, các chuyên viên địa ốc có thể bắt đầu làm quen với các giao diện cũng như feature trên Zillow, và tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa các luật lệ bất động sản giữa Mỹ và Canada, luật vay mượn, cũng như cập nhật tình hình kinh tế giữa hai nước để chuẩn bị cho bước tiến của Zillow vào thị trường Canada.
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến việc mua bán và thuê bất động sản.

Nguồn: https://www.thestar.com/business/real_estate/2018/06/06/us-real-estate-website-zillow-will-start-posting-canadian-homes.html
https://www.macleans.ca/economy/realestateeconomy/how-doug-fords-tax-plan-could-bring-back-a-housing-bubble/
https://www.huffingtonpost.ca/2018/06/12/condo-market-speculation-toronto-vancouver_a_23457118/

Tin tức khác...