Trận Super Bowl lần thứ 53: Patriots đụng Rams

Sau hai trận bán kết (conference championship) hôm Chủ nhật 20/1 và lần đầu tiên cả hai trận bán kết đã phải chơi thêm giờ mới quyết định được trận đấu, với kết quả hai đội Los Angeles Rams và New England Patriots sẽ gặp nhau trong trận vô địch Super Bowl năm nay.

Đội Rams đã phải lội ngược dòng sau khi bị dẫn trước 13-0 để đánh bại đội New Orleans Saints với tỷ số 26-23 sau khi cầu thủ Greg Zuerlein đá trái field goal 3 điểm cuối cùng để kết thúc trận đấu. Lần cuối đội Rams chơi trong trận Super Bowl là năm 2002 – và đối thủ của họ không ai khác hơn là đội Patriots. Trận này, Patriots đã đánh bại Rams với tỷ số 20-17. Tuy nhiên, đội Rams lúc đó còn ở thành phố St. Louis cũng đã thắng cúp vô địch Super Bowl hai năm trước đó.

Trận bán kết kia, đội Patriots đánh bại đội Kansas City Chiefs với tỷ số 37-31 để quay trở lại chơi trong trận Super Bowl năm nay, và đây lần thứ ba trong ba năm liên tiếp đội Patriots có mặt ở Super Bowl.

Cặp bài trùng huấn luyện viên Bill Belichick và quarterback Tom Brady một lần nữa chứng minh cho thấy Patriots đến nay vẫn là đội khống chế bộ môn bóng bầu dục NFL và vẫn được nể sợ y như khi họ thắng cúp vô địch Super Bowl lần đầu cách đây 17 năm. Kể từ đó đến nay bóng bầu dục NFL đã có nhiều thay đổi nhưng cặp bài trùng này vẫn như xưa, không tỏ ra có chút gì sa sút. Đội Patriots gặp lại Rams lần này cũng có thể xem như trận Super Bowl 2002 đấu lại; tuy nhiên, nhìn ở một góc độ nào đó, đây là hai đội hoàn toàn trái ngược nhau, có thể nói một đội thuộc quá khứ (Patriots) đụng một đội thuộc tương lai (Rams).

Ở tuổi 32, Sean McVay của đội Rams là huấn luyện viên trẻ tuổi nhất có mặt tại Super Bowl. Ở tuổi 66, huấn luyện viên Bill Belichick của Patriots đã lập được kỷ lục của NFL với 30 trận thắng ở vòng tranh vô địch (playoff).

Ở tuổi 24, Jared Goff của đội Rams là quarterback trẻ nhất đã thắng trận bán kết của nhóm NFC (NFC championship). Ở tuổi 41, Tom Brady của Patriots sẽ là cầu thủ quarterback lớn tuổi nhất chơi trong trận Super Bowl.

Đội Rams trở lại chơi trận Super Bowl lần đầu tiên kể từ Super Bowl 2002 đụng đội Patriots, lúc ấy tên đội là St. Louis Rams. (Đội Rams di chuyển từ St. Louis về Los Angeles hai năm trước.) Và đây cũng là lần đầu tiên đội được gọi là Los Angeles Rams kể từ Super Bowl 1980, trận này Rams thua Pittsburgh Steelers.

Đội Patriots trở lại chơi trận Super Bowl năm nay là lần thứ ba trong ba năm liên tiếp, là lần thứ tư trong năm năm và là lần thứ chín kể từ khi huấn luyện viên Belichick đưa đội Patriots lên đài danh vọng và mở ra một triều đại mới của bộ môn bóng bầu dục NFL từ năm 2002 sau khi thắng St. Louis Rams.

Cặp bài trùng McVay và Goff của đội Rams trong hai năm qua đã cùng chung sức xây dựng và đưa Rams trở thành một đội bóng thế hệ mới của bóng bầu dục NFL – với dàn công của huấn luyện viên McVay thay đổi với lối chơi hoàn toàn mới mẻ, và có thể nói đã phần nào đạp đổ khái niệm cũ trước đây thường luôn cho rằng một đội bóng muốn thắng được cúp vô địch thì bắt buộc phải có một dàn phòng thủ vững chắc. Trong tổng số 18 trận đội Rams chơi trong mùa bóng năm nay, họ đã ghi được ít nhất 30 điểm trong 13 trận. Một thế hệ trước, đây là điều khó tin; nhưng nay thì lại là chuyện bình thường. Có thể nói, thành công của đội Rams năm nay là ở dàn công.

Tuy nhiên, để chính thức được xưng tụng là đội đưa bộ môn bóng bầu dục NFL bước vào thời đại mới, đội Rams sẽ phải vượt qua được chướng ngại vật Patriots, là đội được cho là dưới cơ của Rams và bị chấp 1 điểm trong trận Super Bowl năm nay – đúng 17 năm kể từ ngày hai đội này gặp nhau ở Super Bowl trước.

Riêng quarterback Tom Brady của Patriots có còn đủ phong độ cho trận Super Bowl này không?

Giới hâm mộ đã được chứng kiến trong trận bán kết hôm Chủ Nhật 1/20, anh đưa dàn công của Patriots xuống tới cuối sân của đối thủ và làm bàn ba trái touchdowns liên tiếp – hai trái ở hiệp thứ tư (fourth quarter) và một trái ở giờ phụ trội – với kết quả tỷ số 37-31 và đánh bại đội Chiefs, đội duy nhất có dàn công chơi trội hơn đội Rams trong mùa bóng năm nay.

Và chiến thắng của đội Patriots trong trận bán kết đã phá mất giấc mơ về một cuộc đụng độ Super Bowl giữa hai đội của tương lai – Rams đụng Chiefs – mà ở vòng loại, hai đội này đã đụng nhau trong một trận coi thật sướng mắt với dàn công của hai đội đã mở hết tốc độc, thay nhau ghi điểm và kết quả Rams thắng với tỷ số 54-51 vào Tháng 11 vừa qua.

Thay vì Rams đụng Chiefs thì nay giới hâm mộ được coi đấu lại của trận Super Bowl 2002 – Patriots đụng Rams.

Lúc đó, Ram là đội cũng đang cận kề chuẩn bị để mở ra một triều đại mới của bóng bầu dục NFL.

Một mùa bóng trước đó, Rams đã thắng cúp vô địch Super Bowl, dẫn đầu bởi quarterback Kurt Warner và một dàn công hay nhất thời đó có thể cày nát bất cứ đội bóng nào gặp họ. Dàn công của họ đã làm được một kỳ tích chưa từng nghe trước đó – ghi được tổng cộng 500 điểm hoặc hơn trong ba mùa bóng liên tiếp – và đã chấp đội Patriots của Belichick và Brady 14 điểm. Quarterback Tom Brady lúc ấy mới chơi được hai năm, chưa nhiều kinh nghiệm và chưa được ai biết tới.

Chiến thuật của đội Patriots trong trận đó là kiểm soát và giữ bóng và dàn phòng thủ tìm cách chặn đứng quarterback Warner và dàn công của đội Rams. Có lẽ Patriots cũng sẽ dùng chiến thuật đó trong trận Super Bowl lần này, mặc dù Brady chứng tỏ là anh có dư khả năng để đối đầu một chọi một với bất cứ đối thủ nào. Dàn công của đội Patriots được xếp hạng 5 trong mùa bóng năm nay, đứng sát nút phía sau dàn công của đội Rams.

Dàn công của Patriots được xây dựng trên nền tảng quarterback Tom Brady, vì anh rất giỏi nhận diện được chiến thuật thủ của đối phương khi ở trên sân và có khả năng thích ứng để hoán đổi chiến thuật công nhắm đánh vào yếu điểm của đối phương. Và một điều quan trọng khác là dàn công của Patriots chơi rất đều ở mỗi trận.

Riêng với đội Rams, họ đã nâng cấp từ dàn công được xếp hạng 10 năm ngoái lên hạng nhì trong năm nay, trong khi huấn luyện viên McVay và quarterback Goff đã tìm được bàn đạp tấn công của riêng họ.

Đây sẽ là một trận Super Bowl nghiêng ngửa giữa hai đội tám lạng và nửa cân.

***

Trận Super Bowl lần thứ 53 sẽ diễn ra ngày Chủ Nhật 3/2 trên sân Mercedes-Benz Stadium tại Atlanta, Georgia, và được chiếu trên hệ thống đài CBS.

Huy Vũ

Tin tức khác...