Trạm không gian quốc tế báo động vì có khói

Khoang Zvezda của Nga trên Trạm không gian quốc tế (ISS) lại tiếp tục gặp hư hỏng nghiêm trọng sau hàng loạt trục trặc gây nguy cơ an toàn gần đây.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết báo động đã được kích hoạt trên ISS vào ngày 9/9 sau khi các phi hành gia phát giác có khói và mùi nhựa bị cháy.

Các phi hành gia bật hệ thống khử chất độc để làm sạch không khí bên trong. Các thiết bị cho thấy sự xuất hiện của các chất có hại trong khu vực y tế của khoang Zvezda.

Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet nói rằng mùi nhựa hoặc thiết bị điện tử bị cháy từ khu vực của các phi hành gia Nga lan sang khu vực của các phi hành gia Mỹ thông qua hệ thống thông hơi.

Phi hành gia Nga Oleg Novitsky và đồng hương Pyotr Dubrov kiểm tra khu vực có khói nhưng không tìm thấy nguồn phát ra. 

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos sau đó thông báo hệ thống hoạt động lại bình thường và các chỉ số không khí đều ở ngưỡng tiêu chuẩn.

Đây là trục trặc mới nhất liên quan đến khu vực của các phi hành gia Nga trên ISS. Hồi tháng trước, kỹ sư trưởng Vladimir Solovyov của tập đoàn rốc két và không gian Energia cảnh báo 80% hệ thống thuộc khu vực của Nga trên ISS đã “quá tuổi” và các trục trặc không thể sửa chữa có thể xuất hiện.

Các vết nứt nhỏ đã được phát giác trên khoang hàng hóa Zarya của Nga, một trong những phần lâu năm nhất của ISS.

Khoang Zvezda cũng xảy ra nhiều lần rò rỉ không khí như hồi tháng 7 và một lần vào năm 2019. Cũng trong tháng 7, cả trạm ISS bị lộn vòng vì động cơ đẩy của khoang Nauka của Nga bất ngờ hoạt động. Nga có kế hoạch rời khỏi ISS và lập trạm không gian mới của riêng nước này sau năm 2025..

Tin tức khác...