Tổng thống Trump xác nhận chuyện giảm mạnh quân số Mỹ ở Đức

Hôm 15/06, ông Trump khẳng định muốn giảm hơn phân nửa số lính Mỹ đồn trú tại Đức. Giới quan sát nghi ngờ nguyên thủ Mỹ dường như đang sử dụng lá bài an ninh châu Âu như là một đòn bẫy cho các cuộc thương lượng thương mại sắp tới với Berlin.

Trước giới báo chí, Tổng thống Mỹ khẳng định rằng 52.000 binh sĩ hiện đang đóng tại Đức, chủ yếu nằm trong các lực lượng của NATO. Theo ông, “đây là một khoản đóng góp quá lớn đối với Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ phải giảm quân số, xuống còn 25.000”.

Các căn cứ quân sự Mỹ ở Đức chủ yếu được dùng như điểm trung chuyển cho các lực lượng được triển khai tại châu Âu, châu Phi và Trung Đông, nên có thể làm thổi phồng số quân lính Mỹ.

Sự hiện diện của lính Mỹ tại Đức có tầm quan trọng mới trước tham vọng quân sự trỗi dậy của Nga dưới thời tổng thống Vladimir Putin. Nhưng tổng thống Trump giải thích quyết định cắt giảm quân số vì nước Đức đóng góp không nhiều cho ngân sách của NATO.

Ông Trump cáo buộc Đức lợi dụng sự hiện diện lính Mỹ trên phương diện tài chính. “Những người lính này được trả lương. Họ sống ở Đức, họ chi tiêu hàng tấn tiền tại Đức. Khắp nơi xung quanh các khu căn cứ này, đều là những khu vực giầu có. Nước Đức đã lợi dụng việc này”.

Theo AFP, những thông tin đầu tiên được đăng tải trên tờ Wall Street Journal về dự án giảm quân số Mỹ tại Đức của chính quyền Trump đang khiến cho chính quyền Berlin lo lắng ngay từ đầu tháng 6/2020.

Dù rằng số lính Mỹ đã giảm đi nhiều ngay từ khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc, Đức vẫn là nước tiếp đón nhiều lính Mỹ hơn bất kỳ một nước châu Âu nào khác, một sự tiếp nối tình trạng chiếm đóng của đồng minh sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Tin tức khác...