Hoa Thịnh Đốn: theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 23 tháng 4, ông Trump dường như đã giảm cường độ về những chỉ trích về Trung Quốc và về ông Jerome Powell, chủ tịch quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ.
Trong những ngày qua, sau khi ông chủ tịch Powell đã không cắt giảm mức lãi suất, ông Trump đã đăng trên mạng xã hội những lời công kích và đe dọa sẽ cho ông Powell nghỉ việc.
Tuy nhiên trong hôm thứ tư, ông Trump đã cho biết là ông không có ý định sa thải người đứng đầu quỹ Dự Trữ Liên bang Mỹ.
Tuyên bố tại tòa Bạch Ốc, ông Trump nói là ông lạc quan về những cải thiện quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Ông Trump cũng nói là mức thuế nhập cảng mà Hoa Kỳ đánh trên hàng hóa Trung Quốc sẽ được giảm đáng kể “không phải là 145% như ông ta đã loan báo, nhưng cũng sẽ không sút giảm đến zero”.
Một số các chuyên gia tài chánh đã tiên đoán là ông Trump có thể cho đánh thuế hàng Trung Quốc ở mức từ 10% cho đến 20%?
Với mức thuế 20% thì vẫn còn quá cao và người tiêu thụ sẽ là người phải gánh chịu một phần lớn mức thuế nhập cảng này!
Trong khi theo báo Wall Street Journal thì một cố vấn cao cấp ở tòa Bạch Ốc nói là mức thuế nhập cảng mà ông Trump đánh trên hàng hóa Trung Quốc sẽ từ 50% cho đến 65%??
Phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc cũng cho biết là trên 100 quốc gia đã yêu cầu được thương thảo lại mức thuế nhập cảng mà Hoa Kỳ đánh trên hàng hóa đến từ các quốc gia này.
Ông Trump nói về những cuộc thảo luận về mức thuế với các quốc gia khác “Mọi người sẽ vui vẻ, nhưng chúng ta sẽ không còn là quốc gia bị mọi quốc gia trên thế giới lừa đảo nữa”.
Trong hôm thứ tư ngày 23 tháng 4, chỉ số của các thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng vọt sau khi có tin là ông Trump sẽ không có ý định sa thải ông Jerome Powell, chủ tịch quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ, và sẽ thương thảo lại mức thuế nhập cảng với Trung Quốc.