Tốn phí cho việc học đại học có đáng giá hay không?

(Theo báo Globe and Mail)

Tháng 9 về cũng là mùa khai trường của các học sinh từ bậc tiểu học, lên đến trung học và cả đến đại học.

Trong tuần lễ đầu tháng 9, những sinh viên đại học nhất là những sinh viên năm đầu, sẽ phải lo lắng chi tiêu cho nhiều thứ: từ tiền mướn phòng, tiền sách vở, tiền ăn uống, tiền học phí đại học ..v.v.

Câu hỏi được đặt ra là liệu những chi tiêu ấy có đáng giá hay không, khi người sinh viên này tốt nghiệp đại học và đi xin việc làm.?

Câu hỏi đã được đặt ra từ lâu, nhưng càng ngày tiền chi phí đại học càng gia tăng ở mức phi mã, khiến người ta lại càng cần một câu trả lời rõ ràng.

Theo sở Thống Kê Canada thì tiền học phí đại học  gia tăng 3.2 phần trăm trong năm ngoái, và gia tăng 3.3 phần trăm trong năm trước đó (2014), đã khiến tiền học phí đại học tiếp tục gia tăng cao hơn mức  chi phí sinh sống ( cost of living) ở Canada.

Tiền học phí đại học trung bình trong năm ngoái 2015 ở Canada là 6,191 dollars. Tiền học phí tăng cao hơn tùy tỉnh bang và tùy ngành.

Ngoài tiền học phí, các sinh viên còn phải chi ra những tiền ăn uống, tiền sách vở,tiền chi phí xe cộ..

Nhiều người đã muốn so sánh số tiền mà họ phải chi tiêu cho đời sinh viên, so với số tiền mà họ kiếm được khi đi làm sau này.

Một cuộc khảo cứu mới đây của trường đại học Ottawa đã giúp người ta có thêm những chi tiết cho những tốn phí đại học và số tiền mà các sinh viên kiếm được khi đi làm.

Theo giáo sư Ross Finnie, của trường đại học Ottawa thì những ngành ra trường kiếm được lương cao   là các ngành kỹ sư, thương mại và điện toán. Không những thế những ngành như khoa học xã hội ( social science) và nhân chủng học ( humanities) cũng là những ngành có số lương cao.

Chỉ có ngành mỹ thuật ( fine arts) là ngành mà các sinh viên ra trường khó kiếm việc và khó kiếm được lương cao.

Theo bản khảo cứu của giáo sư Ross Finnie thì  một sinh viên ra trường năm 2005 ngành social science lãnh lương $ 36,300 một năm, và 8 năm sau thì số lương lên đến $62,000. Một sinh viên tốt nghiệp ngành Humanities lãnh lương $32,800 trong năm 2005 và $57,000 sau tám năm làm việc.

Ngành kỹ sư vẫn là ngành có số lương cao nhất : $56,400 trong năm 2005 và lên đến $99,600 sau 8 năm.

Tuy nhiên theo ông Paul Davidson, chủ tịch  các trường đại học Canada thì giá trị của các văn bằng đại học Canada là chuyện không thể chối cãi . Những sinh viên tốt nghiệp đại học Canada đã thành công về cả hai phương diện tài chánh và trong  xã hội.

Tin tức khác...