Tòa tổng lãnh sự Trung quốc ở Houston bị đóng cửa : căng thẳng giữa 2 nước gia tăng.

Hoa Thịnh Đốn: Trong hôm thứ tư ngày 22 tháng 7, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus đã xác nhận là chính quyền Mỹ đã buộc Trung quốc phải đóng cửa tòa tổng lãnh sự ở Houston và việc đóng cửa này phải hoàn tất trong vòng 72 tiếng đồng hồ.
Người nữ phát ngôn viên của bộ ngoại giao Mỹ nói là, việc đóng cửa nhằm ngăn ngừa “những dữ kiện về sở hữu trí tuệ và dữ kiện riêng tư của những ngừời Mỹ được bảo vệ”.
Lời tuyên bố này cũng hàm ý là tòa tổng lãnh sự Trung quốc ở thành phố Houston là ổ ăn cắp những dữ kiện quốc gia và cá nhân mà nạn nhân là các công ty Hoa Kỳ, những người dân Mỹ?
Việc bị đóng cửa tòa tổng lãnh sự một cách bất thình lình này, khiến Trung quốc không kịp trở tay dấu diếm những chứng cớ : ông Ruy Lozano, phó trưởng ty cứu hỏa thành phố Houston cho biết là các xe cứu hỏa đã đến địa chỉ số 3400 Montrose Boulevard nơi tọa lạc tòa tổng lãnh sự Trung quốc, vì có một đám cháy lớn trong khuôn viên tòa lãnh sự này vào lúc 8 giờ tối hôm thứ ba 21 tháng 7.
Hiển nhiên là vì không có thì giờ tẩu tán giấy tờ, các nhân viên tòa lãnh sự đã nổi lửa đốt những giấy tờ này ở trong sân.
Cũng theo ông phó trưởng ty cứu hỏa, thì nhân viên tòa lãnh sự không cho các xe cứu hỏa vào, vì đây là phần đất thuộc quyền Trung quốc, cho nên chỉ chờ bên ngoài cho đến khi họ đốt hết những giấy tờ.
Tình hình ngày một căng thẳng trong lãnh vực ngoại giao giữa hai cường quốc hàng đầu trên thế giới trong nhiều lãnh vực: từ việc tin tặc ăn cắp các sở hữu trí tuệ, cho đến những mờ ám không minh bạch trong vụ đại dịch.
Trong khi đó, những cơn sóng thần thịnh nộ có thể diễn ra bất cứ lúc nào trên biển Đông, khi những hạm đội hải quân Hoa Kỳ và hạm đội hải quân Trung quốc, đang mở những cuộc thao diễn khác nhau . Nguy cơ của một cuộc chiến có thể diễn ra bất cứ lúc nào?
Tính đến ngày thứ tư 22 tháng 7, tại Hoa Kỳ có trên 3.9 triệu người nhiễm vi rút và trong số này có trên 142 ngàn người chết.

Tin tức khác...