Tòa đại sứ Mỹ đăng hình bản đồ Việt Nam gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa.

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 14 tháng 9, tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam mới đây cho đăng tải trên trang Facebook bản đồ nước Việt Nam từ ải Nam Quan cho đến mũi Cà Mau, và bao gồm cả hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà Tàu cộng đã ngang nhiên chiếm đoạt của Việt Nam.
Trunng quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng hai quần đảo này và chúng đã đổi tên là Nam Sa và Tây Sa.
Trong ngày 9 tháng 9, ngày kỷ niệm 25 năm có những hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội đã cho đăng hình bản đồ Việt Nam gồm cả hai quần đảo bị Tàu chiếm đóng.

Tranh chấp lãnh thổ trên hai quần đảo này giữa Việt Nam và Trung Quốc trở nên căng thẳng vào tháng 4 vừa qua khi Bắc Kinh công bố thành lập quận Tây Sa và Nam Sa,
Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ trong những tháng gần đây cũng mạnh mẽ phản đối việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông và cáo buộc Trung Quốc ngăn cản các hoạt động dầu khí của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Hiện công ty ExxonMobil của Mỹ đang tham gia hợp tác với PetroVietnam trong dự án khai thác dầu khí lớn nhất của Việt Nam ở mỏ Cá Voi Xanh trên Biển Đông, một trụ cột trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ trong khu vực.

Tin tức khác...