TNS Ngô Thanh Hải phản đối việc mời Hà Nội tham dự G7

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, vào ngày 6 tháng 6, đã ra thông cáo báo chí phản đối việc Thủ tướng Justin Trudeau mời người tương nhiệm Việt Nam tham dự phiên họp mở rộng trong khuôn khổ thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Charlevoix, Quebec.

Ông Ngô Thanh Hải bày tỏ quan ngại về lời mời Việt Nam tham dự cuộc họp bàn về trách nhiệm môi trường mà theo ông là không phù hợp vì không xem xét đến tình trạng tham nhũng tràn lan ở Việt Nam cũng như tình trạng bắt giữ phi pháp sau khi xảy ra thảm họa môi trường vào năm 2016 ở Việt Nam.

Cũng theo Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải, khi để Việt Nam tham gia vào hoạt động bên lề Thượng đỉnh G7 kỳ này ở Charlevoix, Quebec; chính phủ Canada đã hết sức vô trách nhiệm vì không hiểu đầy đủ hệ lụy của thảm họa môi trường do Nhà máy Thép Formosa Hà Tĩnh gây nên từ tháng tư năm 2016. Lúc đó nhà máy này thải hóa chất độc hại làm ô nhiễm 200 cây số bờ biển Việt Nam, tiêu diệt sinh vật biển và hủy hoại ngành công nghiệp đánh bắt hải sản.

Ông Ngô Thanh Hải nói rõ Canada cần phải biết rằng cơ quan chức năng đảng cộng sản Việt Nam trục lợi từ 500 triệu đô la mà Nhà máy Formosa bồi thường cho thảm họa mà họ gây nên; chứ không bồi thường cho nạn nhân một cách minh bạch và có trách nhiệm.

Kêu gọi của ông đối với các vị lãnh đạo thế giới và các tổ chức quốc tế tham gia G7 là hãy gây áp lực đối với ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Việt Nam được mời tham dự để trả tự do ngay lập tức cho tất cả những nhà hoạt động vì môi trường, những người bảo vệ nhân quyền như cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Hoàng Đức Bình, anh Nguyễn Nam Phong…

Thông cáo của Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải còn cho rằng tình trạng cấm đoán đối với các tiếng nói bất đồng về môi trường, việc điều hành đất nước vô trách nhiệm, thiếu minh bạch tiếp tục diễn ra thì không thể nào làm việc được với Việt Nam về các thách thức cấp bách toàn cầu hiện này; trừ phi những vi phạm về nhân quyền triền miên và tham nhũng chính trị được giải quyết.

Nước chủ tịch G7 năm nay là Canada phải đặt rõ ràng việc tôn trọng nhân quyền hơn nữa là điểm chính trong các ưu tiên quốc tế với Việt Nam.

Tin tức khác...