TMR đề nghị thay đổi thiết kế một đoạn mạng lưới xe điện

Thành phố Mount Royal (TMR) yêu cầu tỉnh bang buộc Caisse-de-dépot thay đổi thiết kế của hệ thống xe điện Montréal REM.

Thị trưởng Philippe Roy nói ông muốn một đoạn đường ray dài 1,8 cây số chạy qua TMR được chạy ngầm dưới lòng đất. Theo kế hoạch hiện nay của CDPQ Infra, ước tính khoảng 550 đoàn tàu sẽ chạy qua TMR mỗi ngày trong tuần và hàng trăm đoàn tàu chạy trong cuối tuần.

Kế hoạch của TMR đưa ra sau một năm rưởi vận động hành lang của ông Roy và người dân.

Ít nhất hai tuyến tàu sẽ chạy qua TMR và như vậy gần như mỗi hai phút thì có một đoàn tàu chạy qua.

CDPQ Infra, thuộc Caisse-de-dépot, là đơn vị thực hiện dự án.

Ông Roy nói ông tin rằng chi phí chạy ngầm đường ray sẽ thấp hơn bởi thực tế là Caisse-de-dépot phải thuê đất phía trên cho đường ray.

Ông Roy nói: “Phát triển bền vững không chỉ là thực hiện dịch vụ xe điện bên trên mặt đất với nhịp độ đoàn tàu qua lại cao. Điều quan trọng là nghĩ đến phát triển đô thị cho các thế hệ hiện tại và tương lai”.

TMR đề nghị sử dụng phần đất bên trên để tạo ra khoảng không gian xanh đa dụng với một quảng trường công cộng.

CDPR Infra cho biết sẽ tiếp tục làm việc với thành thị, các cư dân và tất cả các cộng đồng được phục vụ bởi hệ thống xe điện REM.

Trong một thông báo, CDPQ Infra cho biết: “Chúng tôi nhắc lại cam kết đưa ra một dự án tôn trọng sự hạn chế về thời gian và ngân sách trong khi vẫn bảo đảm hòa hợp với tất cả cộng đồng trong mạng lưới xe điện”.

CDPQ Infra không bình luận liệu họ có xem xét kế hoạch do TMR đề nghị hay không.

Hệ thống xe điện Montréal REM trị giá 6,3 tỷ đô-la sẽ có 26 trạm dọc lộ trình dài tổng cộng 67 cây số, chạy 20 giờ trong ngày, dự trù hoàn tất vào năm 2024 và sẽ nối trung tâm thành phố với West Island, North shores và South shores.

Tin tức khác...