Tinh thần tương trợ của cộng đồng ngừoi Việt ở Houston, trong thời kỳ có trận bão Harvey

Houston( tin tổng hợp): Tính đến ngày thứ bảy 2 tháng 9, hơn  một tuần sau khi trận bão Harvey tàn phá thành phố Houston và những thành phố lân cận, những cư dân trong khu vực  vẫn chưa quay trở lại cuộc  sống bình thường: hàng chục ngàn xe hơi bị hư hại, khiến nhiều ngừoi không có phương tiện đi lại, hệ thống cung cấp nước uống hư hại, đám cháy diễn ra ở một nhà máy hóa học, các nhà máy lọc dầu vẫn còn đóng cửa.

Tại thị trấn Beaumont, hàng dài người xếp hàng dài cả hai cây số để chờ xin nước chai, vì hệ thống nước máy của thị trấn đã bị hư hại.

Có khoảng 42 người bị chết vì lụt.

Cộng đồng  ngừoi Việt ở thành phố Houston, theo những ước lượng, có khoảng 40 ngàn ngừoi và có thêm khoảng 40 ngàn ngừoi khác sống trong các thành phố xung quanh.

Trong thời gian có lụt, những người Việt sinh sống trong thành phố có thuyền, đã tự động lái thuyền đi cứu người bị nạn.

Theo tin của đài Saigon Houston Radio thì có những người Việt sống ở các thành phố lân cận như Dallas, và ở tiểu bang Louisiana có tàu, cũng lái tàu đến cứu những người bị nạn.

Các tiệm ăn Việt Nam đã cung cấp thức ăn miễn phí cho những người bị nạn lụt, trong khi các chùa chiền, các cơ sở tôn giáo cũng  mở cửa cho những người bị nạn tạm trú.

Những người Việt cung cấp tã  và sữa cho con nít, quần áo, và nhiều người đến những trung tâm tạm trú như the George Brown Convention Center để nấu những món ăn Việt cho tất cả những người tỵ nạ lụt, đang trú ngụ ở các trung tâm này.

Bây giờ khi nước bắt đầu rút, thì những người Việt tình nguyện đã bắt đầu công tác dọn dẹp.

Cũng có những cơ sở làm ăn như tiệm làm móng tay của người Việt, đã bị trộm cướp  khi chủ nhân của các cơ sở này đi tránh lụt.

Những người Việt sống tại Mỹ đã hòa đồng vào cuộc sống xứ người và tỏ cho mọi người thấy tinh thần tương thân tương trợ của cộng đồng người Việt  đối với những người đang gặp cơn khốn khó.

Đồ cứu trợ ở chùa Liên Hoa(Houston)

 

 

More Stories...