Tình mù

Trong chương trình W5 phát hình hôm thứ bảy ngày 2 tháng 3, đài truyền hình CTV đã công bố những cuộc phỏng vấn của phóng viên đài truyền hình này với một số những phụ nữ là “cô dâu ISIS” gốc Canada.
Nhóm khủng bố ISIS đang trên đà bị tận diệt và khoảng 1,500 những phụ nữ ngoại quốc và con cái của họ, đến Syria để tham gia vào nhóm khủng bố này dưới danh nghĩa là những người vợ của những tên khủng bố, đã bị giam giữ ở một nơi biệt lập trong trại tỵ nạn al Hawl ở Syria.
Phóng viên Paul Workman của đài CTV đã phỏng vấn hai trong số những người phụ nữ đến từ Canada: bà Kimberley và bà Aimee.
Lực lượng quân người Kurd, hiện giám sát trại tỵ nạn al Hawl đã sẵn sàng chuyển giao số 1,500 người phụ nữ với con cái của những người này trở về nguyên quán, nhưng liệu những quốc gia này có muốn nhận những người con dâu ISIS?
Tổng thống Trump đã tuyên bố là ông sẽ không cho một phụ nữ con dâu ISIS nguyên là người Mỹ, trở lại Hoa Kỳ, trong khi nước Anh tước quốc tịch của một con dâu ISIS nguyên gốc Anh.
Bà Aimee nguyên là cư dân ở tỉnh bang Alberta, lấy chồng là người Canadian gốc Jordan và đã cải đạo theo đạo Hồi và theo chồng, đem 2 con về Syria. Ông chồng sau đó gia nhập tổ chức ISIS và chết trận.
Bà Aimee được lấy ông chồng thứ nhì cũng là một chiến binh ISIS và cũng chết trận, trong khi bà này có bầu thêm đứa con thứ ba. Tuy nhiên bà Aimee cho biết là bà đã không hối hận vì những quyết định của bà.
Người phụ nữ thứ hai được phỏng vấn là bà Kimberly, năm nay 46 tuổi và có thể là cô dâu ISIS lớn tuổi nhất?
Bà Kimberly nguyên là một sinh viên nghành y tá ở tỉnh bang British Columbia, cải theo đạo Hồi, và sau đó quen một người đàn ông ở Syria qua mạng internet.
Người đàn ông này đã rủ bà Kimberly qua Syria giúp cho các bệnh viện ở xứ này.
Bà này thuận theo và sau đó đã lấy người đàn ông này, một chiến binh ISIS làm chồng.
Bà Kimberly đã nói với phóng viên đài CTV là bà ước ao bà bà muốn quay lại Canada và sống một cuộc sống thầm lặng, không còn những sôi nổi như trước.
Dường như chính quyền liên bang Canada cũng không sốt sắng lắm cho việc nhận lại những người con dâu của khủng bố quân và con cái của họ?

Tin tức khác...