TIN VẮN

Úc cấp thị thực thường trú mới cho công dân Hồng Kông. Chính phủ Úc cho biết, ngày 01/11/2021, sẽ đưa ra hai loại thị thực thường trú cho công dân Hồng Kông đã và đang sinh sống tại Úc. Khoảng 9.000 người Hồng Kông ở Úc có thị thực tạm trú sẽ đủ điều kiện nộp xin thị thực thường trú vào tháng 3/2022. Theo bộ Di trú Úc, chính sách này sẽ giúp các sinh viên mới tốt nghiệp và các lao động có tay nghề, đang có thị thực tạm trú có cơ hội ở lại phát triển tại Úc, nhằm tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hồng Kông.

Mỹ lên án các vụ tấn công của quân đội chính phủ ở miền tây Miến Điện. Hoa Kỳ vào ngày 31/10đã lên án các c uộc “tấn công ghê tởm” mà quân đội Miến Điện tiến hành ở bang Chin (phía tây), nơi họ bị cáo buộc đã phá hủy hơn 100 ngôi nhà và nhiều nhà thờ Thiên Chúa Giáo. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Ned Price, “Những cuộc tấn công ghê tởm đó cho thấy là cộng đồng quốc tế cần phải đòi quân đội Miến Điện chịu trách nhiệm, và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các hành động vi phạm nhân quyền thô bạo”.

Nam Hàn kêu gọi miền Bắc đón Đức Giáo hoàng Phanxicô. Ngày 01/11, Seoul thúc giục Bình Nhưỡng sớm chấp nhận đề xuất của Vatican về việc Đức Giáo hoàng đến thăm Bắc Hàn. Tuần trước, khi tiếp tổng thống Nam Hàn Moon Jae In bên lề thượng đỉnh G20 tại Roma, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tái khẳng định mong muốn đến Bắc Hàn để giúp đỡ người dân và thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngài khẳng định sẽ đến Bình Nhưỡng nếu được chế độ Kim Jong Un mời.

Mỹ gửi thêm 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho Đài Loan. Giới chức Mỹ cho biết số vac-xin Moderna đã được chuyển ngày 31/10/2021, nâng tổng số vaccine mà Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan lên thành 4 triệu liều. Đài Loan trở thành một trong những nước được Mỹ viện trợ vaccine nhiều nhất. Các quan chức Mỹ cũng cho biết Trung Quốc tìm cách ngăn Đài Loan mua vaccine vì lý do chính trị. Chỉ khoảng 30% trong tổng số 24 triệu dân của hòn đảo đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế điều tra về tội ác chống nhân loại ở Venezuela. Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Khan hôm 31/10, đã mở đầu chuyến đi 3 ngày tại Venezuela, quốc gia đang bị điều tra sơ bộ về các cáo buộc tội ác chống nhân loại. Tòa án này vào năm 2018 đã mở điều tra sơ bộ về những vụ vi phạm nhân quyền của chính phủ tổng thống Maduro, nhất là vụ đàn áp dữ dội các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2017, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Tin tức khác...