TIN VẮN

Liên Âu xuất cảng hơn 1 tỷ liều vaccine. Hôm 18/10/2021, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen thông báo trong 10 tháng qua, Liên Hiệp Châu Âu đã xuất cảng tổng cộng hơn 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đến hơn 150 quốc gia, trong đó có 87 triệu liều viện trợ cho các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, thông qua chương trình Covax của Liên Hiệp Quốc. Bà von der Leyen cho biết trong những tháng tới, Liên Âu sẽ tặng cho các nước này ít nhất 500 triệu liều.

Nga sẽ đóng cửa cơ quan ngoại giao bên cạnh NATO. Ngoại trưởng Nga, ngày 18/10, thông báo tạm ngưng nhiệm vụ ngoại giao bên cạnh NATO kể từ tháng 11/2021. Đầu tháng 10/2021, NATO đã rút giấy phép hoạt động của tám thành viên trong cơ quan này của Nga, khi cáo buộc họ là những nhân viên tình báo không được khai báo.

Minsk yêu cầu đại sứ Pháp rời khỏi Belarus. Chiều 17/10, đại sứ Nicolas de Bouillane de Lacoste đã lên đường về lại Paris. Phát ngôn viên của sứ quán Pháp tại Belarus tránh nêu rõ lý do. Nhưng theo truyền thông tại Minsk, đến nay ông Nicolas de Bouillane de Lacoste vẫn chưa trình thư ủy nhiệm lên tổng thống Loukachenko. Pháp và một số thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu đến nay vẫn không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Belarus hồi tháng 8/2020 và tổng thống Alexandre Loukachenko công bố tái đắc cử bất chấp phản đối của phe đối lập.

Lãnh đạo tình báo Mỹ – Nhật – Hàn họp kín về tình hình Bắc Hàn. Tham dự cuộc họp hôm 18/10 có giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn, Park Jie Won, giám đốc tình báo Nhật, Hiroaki Takizawa và người đứng đầu cơ quan an ninh tình báo quốc gia Hoa Kỳ, Avril Haines. Trên nguyên tắc, các bên chia sẻ thông tin và đánh giá lại tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau loạt vụ Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn gần đây.

Tin tức khác...