TIN VẮN

Chính quyền Bogota cấp quốc tịch cho trẻ em Venezuela tỵnạn sinh ra tại Colombia.Tổng thống Colombia Ivan Duque, vào hôm 05/08/2019, thông báo là các trẻ có cha mẹ là người Venezuela, nhưng sinh ra tại Colombia sau ngày 19/08/2015 sẽ được cấp quốc tịch Colombia. Đây là biện pháp ngoại lệ vì Hiến Pháp Colombia cũng như Venezuela chỉ công nhận quyền huyết thống, chứ không công nhận quyền lãnh thổ. Như vậy là 24.000 trẻ em Venezuela sẽ có quốc tịch Colombia.

TT Trump phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ. Tổng thống Trump ngày 05/08 đã ký sắc lệnh yêu cầu phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời cấm mọi giao dịch với chính quyền nước này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước hội nghị về dân chủ ở Venezuela, diễn ra tại Lima. Đây là trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với chính quyền Venezuela và các trừng phạt này có mức độ tương tự như các trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Mỹ hủy quyết định miễn visa với du khách nước ngoài, từng đến Bắc Hàn trong 8 năm gần đây. Hôm 05/08/2019, Hải Quan Mỹ thông báo hủy quyết định miễn visa vào Mỹ 90 ngày đối với các công dân 38 nước, trong đó có Pháp, Nam Hàn, Nhật Bản, để du lịch hay vì các lý do khác. Quyết định nói trên có thể gây khó khăn cho ngành du lịch Bắc Hàn, vốn đã èo uột. Quyết định của Mỹ cũng gây khó khăn cho chính sách tăng cường du lịch qua biên giới Liên Triều của chính quyền Seoul.

Tin tức khác...