TIN VẮN

Nhân vật thân Bắc Kinh được Quốc dân đảng chọn làm ứng cử viên tổng thống Đài Loan. Trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng 1/2020, ông Hàn Quốc Du (Han Kuo Yu), 62 tuổi, thị trưởng thành phố Cao Hùng sẽ đại diện cho Quốc Dân Đảng để đối đầu với tổng thống mãn nhiệm Thái Anh Văn. Trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/07/2019, đối thủ nặng ký nhất của ông Hàn Quốc Du là nhà tỉ phú Quánh Đài Minh (Terry Gou), sáng lập viên tập đoàn công nghệ Foxconn, chỉ được 28 % đảng viên tín nhiệm, trong lúc thị trưởng Cao Hùng giành được 45 % số phiếu.

GDP Trung Quốc trong quý 2/2019 chỉ đạt 6,2 %. Theo số liệu thống kê chính thức của Bắc Kinh được công bố ngày 15/07/52019, tổng sản phẩm nội địa Trung Quốc trong ba tháng vừa qua đã rơi xuống mức thấp nhất từ 27 năm qua. Theo hãng tin Bloomberg, một trong những nguyên nhân chính là xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Nhật Bản: Liên minh cầm quyền có thể thắng trong kỳ bầu cử Thượng Viện ngày 21/07/2019. Theo kết quả thăm dò được nhật báo kinh tế Nikkei công bố hôm nay 15/07, đảng Dân chủ Tự do LDP của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Komeito trong liên minh cầm quyền có thể giành được 63 ghế cần thiết để chiếm đa số trong Thượng Viện. Theo một số khảo sát khác, đảng của ông Abe có được 31% ý định bỏ phiếu so với 5,6% của đảng Komeito.

Tổng thống Pháp công du Serbia. Nguyên thủ Pháp đến Beograd vào chiều nay, 15/07/2019, với mục đích chính là “thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước”. Tuy nhiên theo giới quan sát, Pháp lo ngại trước ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc đối với khu vực này ngày càng lớn.   u

Tin tức khác...