TIN VẮN

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lùng bắt người liên quan đến vụ đảo chính hụt 2016. Viện công tố vùng Izmir (tây) và Konya (trung) hôm 01/07, phát lệnh bắt 82 quân nhân. Cùng lúc, Viện công tố Istanbul thông báo truy nã 40 quân nhân. Cơ quan tố tụng Ankara cũng cho biết bắt 22 nghi phạm và truy nã 8 người. Tất cả đều bị nghi ngờ ủng hộ phong trào của giáo sĩ Gulen, bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách “tổ chức khủng bố”.


Tổ chức các quốc gia xuất cảng dầu hỏa (OPEP) gia hạn việc giảm sản lượng. OPEP và các đồng minh đã đồng ý vào hôm 02/07, sẽ tiếp tục giảm sản lượng dầu cho đến tháng 3/2020, để hỗ trợ giá dầu, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu và sản xuất dầu lên cao tại Mỹ.

Mỹ dự kiến tăng thuế đối với phô mai và rượu wisky để trừng phạt châu Âu. Chính phủ Hoa Kỳ hôm 01/07 thông báo thăm dò ý kiến về việc sẽ tăng thuế đánh vào 90 mặt hàng nhập từ Liên Hiệp Châu Âu, trong đó có nhiều loại phô mai, rượu wisky, sản phẩm chế biến từ thịt heo … nhằm đáp lại điều mà Washington coi là Liên Hiệp lạm dụng việc tài trợ cho các hãng chế tạo máy bay của châu Âu. Ngày 12/04, Mỹ cũng đã tăng thuế đối với 21 tỉ đô la hàng nhập từ châu Âu.

Tin tức khác...